'Thủ phạm' gây ra căn bệnh tử vong hàng đầu ở Việt Nam

TP - “Bệnh tim mạch đang soán ngôi ung thư để dẫn đầu về nguyên nhân tử vong của loài người”- các chuyên gia về tim mạch thông tin và cho biết thủ phạm tạo ra căn bệnh nguy hiểm này không ai khác chính là cholesterol trong máu cao.

> Máu nhiễm mỡ và nguy cơ đột quỵ

Lối sống công nghiệp, công việc căng thẳng, chế độ ăn uống thiếu hợp lý, uống nhiều rượu bia lại ít vận động… khiến cho người dân thành thị ngày càng trở thành đối tượng cho căn bệnh thừa cholesterol trong máu tấn công. GS-TS Phạm Gia Khải- Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cho rằng những nghiên cứu mới đây cho thấy trung bình cứ 2 người ở thành thị thì có 1 người thừa cholesterol và cứ 3 người cao tuổi lại có 2 người thừa chất này.

Đây là điều báo động bởi tình trạng cholesterol máu cao dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, trong đó nó là thủ phạm trực tiếp gây nên bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Công bố sau 3 năm khảo sát từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia mới đây cho thấy tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, tỷ lệ này ở thành thị là gần 45%; lứa tuổi trung niên là 42% và người cao tuổi tới 63%.

“Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. Khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25- 74 bị rối loạn mỡ máu. Ở Hà Nội và TPHCM, tỉ lệ này lên đến 45%”- PGS-TS Lê Bạch Mai- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay. Lý giải vì sao dân ở thành thị mắc nhiều so với khu vực nông thôn, bác sĩ Mai nói là do thói quen ăn ngoài gia đình.

“Hầu hết người dân ở thành thị chủ yếu ăn hàng quán, ăn quá nhiều phủ tạng động vật chứa nhiều đạm, các chất béo chứa nhiều cholesterol như thịt heo, bò, sữa nguyên, bơ hay phomat và uống nhiều rượu bia, hút thuốc trong khi không tập luyện thể dục thường xuyên”- PGS Bạch Mai lý giải và cho rằng tỷ lệ người có thói quen ăn ngoài gia đình bị thừa cholesterol cao gấp hai lần so với những người không có thói quen này.

Theo các chuyên gia tim mạch, cách đây 10 năm, khảo sát ở lứa tuổi từ 25-34 tỷ lệ người bị cholesterol cao chỉ chiếm khoảng 18% nhưng đến nay khi những người này vượt qua ở lứa tuổi 35 thì tỷ lệ này tăng gấp hơn hai lần. Đó là chưa kể, hiện nay ngay từ tuổi 20, thậm chí cả trẻ em cũng mắc bệnh, đặc biệt là trẻ béo phì và có cha mẹ bị tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu rất quan trọng nhằm ngăn ngừa tình trạng rối loạn mỡ máu để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm. Theo đó nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm, hạn chế ăn chất béo có nguồn gốc từ động vật hoặc các dầu có axit béo no bão hòa. Ngoài ra cần duy trì lối sống lành mạnh, hoạt động thể lực thường xuyên, tránh rượu bia, thuốc lá và stress gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115 TPHCM cho biết mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 900 bệnh nhân đến khám, làm các xét nghiệm về mỡ máu, hầu như người nào cũng bị cholesterol cao, có người cholesterol trên 350mg/dl. “Thông thường lượng cholesterol trong máu 200mg/dl hoặc thấp hơn được coi là ngưỡng an toàn còn mức cao dễ bị nguy cơ tim mạch”- bác sĩ Hải cho biết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng