'Thủ phạm' không ngờ khiến da mặt sần sùi nổi mụn

TPO - Chế độ ăn và sinh hoạt không hợp lý là một trong những 'thủ phạm' khiến da mặt của bạn sần sùi vì mụn trứng cá.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo các bác sỹ, mụn trứng cá hay tái phát nhất là mùa hè do nhiệt độ tăng quá cao khiến làn da có xu hướng bị kích ứng, tiết ra quá nhiều dầu.

ThS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cho biết, chế độ ăn và sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến việc xuất hiện mụn trứng cá. Để giảm thiểu mụn trứng cá xuất hiện cần chú ý những điều như sau:

- Hạn chế những đồ ăn có đường, sữa, bơ mỡ, các chất kích thích

- Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt cho da nhờn hàng ngày sáng và tối

- Không dùng trang điểm, phấn nền, phấn che khuyết điểm

- Không tự ý cậy nặn

- Tránh sinh hoạt không điều độ, thức khuya

- Nên đi đến khám bác sĩ da liễu để có đơn thuốc đúng cách và được tư vấn kỹ lưỡng hơn và đến các cơ sở y tế chuyên khoa để lấy nhân mụn và chăm sóc da cho da nhờn mụn.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, BV Da liễu Trung ương, cơ chế bệnh sinh của mụ trứng cá gồm 4 yếu tố chính, bao gồm: dày sừng cổ nang lông, tăng tiết chất bã, hiện tượng viêm và vi khuẩn P.acnes.

Với bệnh mụn trứng cá nói chung, cần kết hợp kiểm soát các yếu tố có liên quan đến 4 cơ chế bệnh sinh như trên.
Người dân cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được thăm khám xác định mức độ và thể bệnh, để có hướng điều trị thuốc bôi tại chỗ đơn thuần và hoặc kết hợp với các thuốc toàn thân (như kháng sinh, vitaminA acid…).
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá