Thứ tự sinh ảnh hưởng đến tính cách như thế nào

Con cả thường được nuôi dạy có nguyên tắc, con giữa biết hòa đồng mọi người, con út sẽ biết cách kết nối với những người lớn tuổi.

Ngoài sự giáo dục, môi trường sống, gene di truyền thì thứ tự sinh cũng ảnh hưởng đến tính cách một con người. Ảnh: firsttoknow.
Ngoài sự giáo dục, môi trường sống, gene di truyền thì thứ tự sinh cũng ảnh hưởng đến tính cách một con người. Ảnh: firsttoknow.

Bạn có biết, có cả một môn khoa học xung quanh các khái niệm về thứ tự sinh. Theo tiến sĩ Kevin Leman, một nhà tâm lý học, người đã tận tụy nghiên cứu về lĩnh vực này từ năm 1967 thì thứ tự sinh của một người (dù là con đầu, giữa, con út hoặc con một) đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định tính cách của họ. Nguyên nhân vì các bậc cha mẹ có xu hướng đối xử với anh chị em khác nhau dựa vào thứ tự sinh ra.

Ngoài ra, việc một người nhận được sự đối xử từ các anh chị em của họ (do thứ tự sinh) cũng đóng một vai trò rất lớn. Cùng xem khoa học chỉ ra đặc điểm của mỗi người theo thứ tự sinh:

Con đầu

Nếu bạn được sinh ra đầu tiên trong gia đình, bạn có thể chắc chắn rằng mình là một vật thử nghiệm. Cha mẹ của bạn đọc các loại sách, xem video, nghe theo rất nhiều lời khuyên, và bắt đầu chiến lược nuôi dạy bạn. Kết quả, có thể bạn bị cài đặt giờ ngủ nhất định, bị buộc phải sinh hoạt có quy tắc và được dự kiến nuôi dạy như một thần đồng.

Cuộc sống của bạn được xây dựng trên tất cả các loại lý thuyết mà cha mẹ bạn đã tập hợp được, nhằm cho bạn vào khuôn trở thành một con người hoàn hảo. Và sau đó, có lẽ bạn đã trở thành một người anh trai hoặc chị gái của các em. Hơn hết qua lời kể của cha mẹ bạn, các thành viên gia đình, bạn bè thì bạn sẽ trở thành một người anh hoặc người chị tuyệt vời.

Tiến sĩ Leman kết luận rằng con đầu có xu hướng là những người thành đạt đáng tin cậy, có nguyên tắc, chu đáo và biết kiểm soát. Khi còn là một đứa trẻ, có thể bạn đã trở thành một "ông/bà cụ non", khiến các em sau phải sống theo quy tắc của bạn, thậm chí dưới cái bóng của bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Georgia (Mỹ), tổng hợp từ hơn 500 nghiên cứu trong vòng 20 năm trước thì con đầu lòng thường dễ trở thành nhà lãnh đạo và là người có tham vọng lớn.

Trong mối quan hệ tình yêu, bạn sẽ rất tận lực, tận tâm để chinh phục và không dễ từ bỏ. Nếu bạn đã kết hôn hoặc đang có quan hệ với người đã có con thì những biết tuốt về cuộc sống của bạn có thể khiến bạn có một chút mệt mỏi.

Bí mật của hạnh phúc cho bạn và những người xung quanh bạn là hãy học cách hạnh phúc ngay tại thời điểm này chứ không phải cố gắng phấn đấu cho tương lai xa. 

Con giữa

Có một lý do thuật ngữ "Middle Child Syndrome" được đặt ra, nghĩa là bạn không được đối xử công bằng so với anh/chị hoặc em của bạn. Trong một khoảnh khắc, bạn là con út của gia đình. Bạn có một người anh lớn hay người chị lớn hơn và bạn được cưng chiều. Bạn thoải mái trong thế giới của mình cho đến khi mẹ bạn mang thai lần nữa. Bạn bị lật đổ khỏi vị trí của mình bởi một em bé đáng yêu.

Vị trí nào cho bạn? Nếu không có lối đi cụ thể, bạn sẽ phải cố gắng để làm vừa lòng tất cả mọi người. Và quá khó để bạn có thể hoàn hảo như anh/chị mình, hoặc dễ thương như đứa em vừa ra đời.

Điều này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến bạn, khiến bạn cảm giác mình như người thừa, vô hình. Nếu bạn tức giận về điều này, bạn sẽ trở thành đứa trẻ khó bảo của gia đình.

Theo một bài viết trên tạp chí Tâm lý học Ngày nay, con giữa đôi khi trở thành người rất biết điều chỉnh. Bạn có một khả năng tuyệt vời là kết nối mọi người lại với nhau và có một nhóm bạn đa dạng. Nguyên nhân vì bạn cảm thấy như thể bạn đang bỏ qua và đôi khi bị bỏ qua nên đã học cách đứng trên hai chân của mình và nghĩ cho chính mình. 

Mặt khác, bạn có thể dễ mất tự tin, trở thành đứa trẻ có lòng tự trọng thấp hơn các anh chị em. Bạn hãy mở mắt to để thấy rằng không phải lúc nào mình cũng là người đứng giữa để hòa giải hay sống trong bóng tối của người khác.

Trong tình yêu, cá tính này không gây nhiều xáo trộn. Bạn hãy học cách cởi mở bản thân, nói ra nhu cầu, mong muốn của mình, bạn sẽ có nhiều hạnh phúc hơn.

Con út

Nếu bạn được sinh ra cuối cùng, bạn đã có thể nhanh chóng được dán nhãn "em bé". Tất cả mọi thứ bạn đã làm luôn ngớ ngẩn, dễ thương và các áp lực đã giảm nhẹ khi đến vai bạn rất nhiều. 

Bạn được tự do thể hiện là mình, trong mọi ý nghĩa của từ. Bạn cũng là một bậc thầy trong việc nhận được những gì bạn muốn, thậm chí nó cũng có nghĩa là tác động đến các thành viên trong gia đình, bạn bè để được cái bạn muốn.

Khi bạn lớn hơn, bạn cảm thấy như thể mình có thể kết nối rất tốt với những người lớn tuổi và luôn được coi trưởng thành so với tuổi thật của mình.

Là một người trưởng thành, bạn tìm kiếm cơ hội để vui chơi và trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn. Khi làm cha mẹ, bạn nuôi dạy con cái theo những kỷ niệm thời thơ ấu của mình.

Trong tình yêu, bạn có xu hướng tìm những người yêu lớn tuổi hơn hoặc có nền tảng vững chắc hơn. Có thể sự nghiệp bạn không được như các anh chị em và bạn cảm thấy ngột ngạt khi ai đó đang cố gắng để kiểm soát mình.

Để tìm sự cân bằng hơn, hãy trở về mặt đất. Bạn có thể bị cuốn hút bởi ai đó ngược lại cá tính của mình, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy mình luôn muốn nhiều hơn nữa. Bí quyết cho bạn là tìm một ai đó có thể theo kịp với mình.

Con một

Là đứa con duy nhất, cha mẹ bạn rất có thể đối xử bình đẳng với bạn ngay từ nhỏ. Họ có thể mang bạn ở khắp mọi nơi họ đi và tự nhiên xung quanh bạn toàn những người lớn tuổi.

Điều này dẫn tới việc bạn có một thời gian khó kết nối với bạn bè cùng độ tuổi, trừ khi cha mẹ bạn đã dùng nỗ lực kết nối bạn với những người anh em họ hoặc bạn bè thân của mình.

Đôi khi, chỉ có một mình nên bạn không hiểu được nghệ thuật chia sẻ hoặc hợp tác. Bạn sẽ không thể hiểu tại sao mọi người làm những gì họ làm, đặc biệt nếu việc họ đang làm không hoàn hảo. Bực bội có thể khiến bạn dành nhiều thời gian khép mình lại hơn.

Khi lớn lên, bạn trở thành một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Bạn có thể đứng đầu một bộ phận hoặc công ty.

Trong tình yêu, bạn tận tâm và đứng đắn. Nhà của bạn là lâu đài của bạn. Nếu bạn độc thân, bạn có thể được hạnh phúc theo cách đó. Bạn có thể chỉ huy thế giới riêng của mình và làm cho nó chính xác như những gì bạn đã muốn

Lời khuyên cho bạn là cố gắng hết sức để nới lỏng tiêu chuẩn của mình về sự hoàn hảo. Nhận ra không có cách nào thực sự "hoàn hảo", để được sống thoải mái trong thế giới này. Mọi người đều có cách của họ và việc này là hoàn toàn "ok". 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng