Thức ăn đường phố bắt mắt nhưng có hại

TP - Những gánh hàng bán xúc xích, chả cá, nem chua rán quà vặt xuất hiện tràn lan quanh các điểm trường học. Điều đáng lo ngại là những “căng tin di động” này tiềm ẩn những nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều người dân vẫn mua thực phẩm đường phố dù lo ngại về chất lượng. ảnh: như ý
Nhiều người dân vẫn mua thực phẩm đường phố dù lo ngại về chất lượng. ảnh: như ý

Gánh hàng rong với đủ các thức quà luôn xuất hiện ở ngõ ngách. Đặc biệt, tại cổng các trường học, khu đông sinh viên trọ như khuôn viên Trường Đại học Sư phạm, khu chợ nhà xanh (dịch vọng) hay đường Chùa Láng… có rất nhiều những xe đẩy, quầy hàng di động bày bán quà ăn vặt hút nhiều người mua, bởi những thức hàng này vừa ngon mà lại rẻ. 

Mặt hàng của những gánh hàng rong này gồm xúc xích rán, bỏng ngô, bò bía, ngô, khoai, kem, chả cá, bánh bao,… Tất cả được chế biến và phục vụ khách hàng ngay tại chỗ (có thể là vỉa hè, chợ thậm chí ngay cạnh những cống nước bốc mùi hôi thối).

Còn tại cổng nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở những món quà vặt quen thuộc, bắt mắt như kẹo bi, kẹo vỉ ngậm, những gói bánh que cay, ướp gia vị mùi giống ngũ vị hương, có màu xanh, đen, vàng... được bán tràn lan. Các loại bánh, kẹo này giá 1.000 đến 3.000 đồng gói. 

Các viên mứt dâu màu hồng, mứt cam màu vàng bên ngoài dát một lớp đường kính óng ánh được đóng trong các túi ni lông nhỏ không có nhãn mác, không hạn sử dụng, bán với giá 1.000 đồng/gói là món khoái khẩu của các em nữ sinh.

Nhiều quán, gánh bán xúc xích không có bao bì ghi hạn sử dụng. Những gói xúc xích này được rán từ chảo dầu đen chiên từ sáng tới tối. Giá của một chiếc xúc xích ở những quán hàng rong chỉ 8 - 10 nghìn đồng. Đối với nem cuốn cũng vậy, thịt lợn xay đã nhạt màu được cuốn bằng những miếng đa nem nhàu, ẩm mốc sau khi được rán lại thành món ăn bán cho học sinh.

TS Lâm Quốc Hùng (Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) cho biết: Thức ăn đường phố khi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Nếu ăn nhiều các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra các nhiễm độc về gan, thận... thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

TS Lâm Quốc Hùng khuyên người tiêu dùng không nên chọn thức ăn đường phố để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá