Thực hư chữa khỏi sỏi mật trong hai ngày

TP - Tại TPHCM, nhiều người đang rỉ tai nhau về một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh sỏi thận, mật và gan.

Thực hư chữa khỏi sỏi mật trong hai ngày

4 cách đơn giản phòng bệnh sỏi mật
> Ăn chay không đúng cách: Lắm nguy cơ

Theo sách, hết bệnh!?

Bệnh nhân 45 tuổi, ở Quảng Bình sau khi khám đã được bác sĩ ở BV Bình Dân TPHCM chỉ định phẫu thuật nội soi do sỏi túi mật. Tuy nhiên, nghe lời đồn thổi có bài thuốc của “thần y” ở tận Ấn Độ, người này đã bỏ chữa trị ở bệnh viện.

Bà V. người có “công thức” chữa sỏi mật kỳ diệu kể trên cho biết: “Sau 2 ngày áp dụng phương pháp điều trị này, sỏi túi mật đã giảm đi nhiều”.

Một bệnh nhân khác ở Bình Dương bị sỏi thận cũng được bà V. cho “ứng dụng” phương pháp này, giờ tự tin: “Khi mới phát hiện tôi có hơn 300 viên sỏi lớn nhỏ nhưng sau 5 ngày uống nó bị thải ra ngoài hết?”.

Bà V. phổ biến phương pháp điều trị kể trên như sau: Mua 4 gói muối Epson (Magnessium sulphate, MgSO4 + 7H2O) ở ngoài cửa hàng thuốc tây; 1/2 chai dầu oliu loại 125 ml; một trái bưởi lớn cỡ 1 kg lấy múi xay nhuyễn vắt lấy nước cùng 750 ml nước tinh khiết và chọn hai ngày thứ bảy và chủ nhật để uống.

Lịch uống thứ dung dịch này được bà V. đưa ra như sau: Thứ bảy: Ăn sáng và ăn trưa với thức ăn nhẹ, không chất béo và đường. Không ăn và uống sau bữa trưa (12 giờ) cho đến ngày hôm sau. Pha 4 gói dung dịch muối magnessium sulphate để vào tủ lạnh (chia làm 4 lần).

18 giờ: Uống một phần nước dung dịch vừa pha rồi súc miệng cho sạch. 20 giờ: Uống dung dịch muối lần thứ hai. 21h45: Chuẩn bị dung dịch nước bưởi và dầu oliu: Vắt nửa lý nước bưởi trộn chung với 1/2 ly dầu oliu và lắc cho sủi bọt. 22 giờ: Uống hết dung dịch vừa pha.

Uống xong, phải đi nằm ngay và lúc này, người bệnh có thể cảm thấy sự dịch chuyển ở gan. Ngày chủ nhật: 6 giờ sáng: Uống phần dung dịch thứ ba. 8 giờ: Uống phần cuối cùng. 10 giờ: Có thể bắt đầu uống nước trái cây, ăn cháo sau nửa giờ, và ăn uống bình thường 1 giờ sau.

Sau khi uống dung dịch người bệnh có thể đi tiêu lỏng vào buổi sáng sau, và bà V. nói nếu cần kiểm chứng thì dùng đèn rọi sẽ thấy rõ các hạt sạn đủ màu giống như hạt đậu, có thể có màu xanh do bị nhuộm bởi mật(!?).

Coi chừng rước họa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sỏi mật là sự kết tụ thành khối rắn của các thành phần dịch mật, tạo nên một hoặc nhiều viên giống như viên sỏi, nằm trong lòng hệ mật. Tuỳ vị trí, có hai loại sỏi là sỏi túi mật và sỏi đường mật. Sỏi túi mật có thể rơi xuống ống mật chủ, biến thành sỏi đường mật (gọi là thứ phát) nhưng không có chiều ngược lại. Sỏi túi mật và sỏi đường mật khác nhau từ nguyên nhân, chất tạo sỏi, cho đến triệu chứng và cách điều trị. Vì thế, không thể áp dụng một bài thuốc chưa được kiểm chứng để điều trị bệnh sỏi túi mật, đường mật, sỏi gan…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường, Trưởng khoa Ngoại Gan mật BV Chợ Rẫy khẳng định: Dưới góc độ khoa học cần phải xem lại vì ống mật chủ rất nhỏ khoảng 5mm nếu sỏi mật trên 5mm chắc chắn khó thoát ra ngoài được. Nếu trục sỏi mật như vậy, gặp trường hợp sỏi lớn, không ra được mà tụt vào ống mật chủ sẽ gây tắc mật rất nguy hiểm, gây tử vong.

Đại diện Hội Đông y Việt Nam khẳng định, bưởi có rất nhiều tác dụng quý, dầu ô liu thì giúp thông lợi đường tiểu. Uống những thứ này sỏi nhỏ có thể ra bằng đường tiêu hóa nhưng không phải ai có sỏi cũng ra được bởi công dụng của bưởi và dầu ôliu có giới hạn. Tuy nhiên, vị này khuyến cáo: “Đây là bài thuốc truyền nhau chứ chưa được kiểm chứng và không nên đặt cược sức khỏe với những bài thuốc như vậy”.

Theo bác sĩ Đặng Tâm, BV ĐH Y Dược TPHCM, Magnesium sulfate là thuốc xổ, có tác dụng tẩy nhuận tràng cho các bệnh nhân bị táo bón, không có chỉ định chữa bệnh sỏi mật.

Đối với sỏi túi mật, phương pháp điều trị duy nhất được ưa chuộng trên thế giới hiện nay là phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Nó rất đơn giản, ít đau, chỉ cần nằm viện 1-2 ngày, không tái phát bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng tiêu hóa, không di hại sức khỏe về sau - Bác sĩ Đặng Tâm

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng