Thực hư chuyện bổ sung lysine để tăng chiểu cao của trẻ

Nhờ có tác dụng tăng chiều cao nên một số cha mẹ đã tự ý bổ sung lysine cho trẻ mà không biết rằng mình đang thiếu thận trọng.

Thực hư chuyện bổ sung lysine để tăng chiểu cao của trẻ
Trẻ em nào cũng cần lysine, một loại axit amino thiết yếu, để có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao. Cơ thể không thể tự tổng hợp lysine mà phải bổ sung từ thực phẩm. Hầu hết trẻ em đều lấy đủ lysine từ thực phẩm, ngoại trừ những trẻ không ăn các loại hạt đậu thì cần bổ sung lysine cho trẻ.

Ngoài giúp phát triển chiều cao thì lysine còn hỗ trợ sản sinh carnitine, một dưỡng chất có tác dụng chuyển các axit béo thành năng lượng và làm giảm cholesterol. Lysine còn giúp sản sinh collagen và hấp thu canxi, chất không thể thiếu cho xương và răng của trẻ.

Trẻ thiếu lysine hay bị mệt mỏi, nôn mửa, chóng mặt, mất cảm giác thèm ăn, dễ bị kích động, mắt đỏ, tăng chương chậm, thiếu máu và rối loạn sinh sản.

Cách bổ sung lysine tốt nhất là qua thực phẩm, đặc biệt là các nguồn cung cấp protein, trong đó tốt nhất là từ thịt đỏ, thịt lợn và thịt gà. Ngoài ra còn có phô mai, cá tuyết, các loại hạt, trứng, đậu phụ, tảo xoắn, các loại đậu, sữa và các đồ uống lên men.

Vì có tác dụng tăng chiều cao nên nhiều cha mẹ đã tự ý mua và sử dụng thuốc bổ sung lysine, đặc biệt là liều đơn lẻ, cho các bé nhỏ với việc mong muốn con cao hơn.

Thực hư chuyện bổ sung lysine để tăng chiểu cao của trẻ - ảnh 1
Theo hướng dẫn, lysine không khuyến khích kê cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì những nguy cơ liên quan đến rối loạn hormone tăng trưởng, khả năng hấp thụ canxi và gia tăng tương tác sinh học một số thuốc loại thuốc như gentamicin, amikacin, kanamycin, netilmicin, neomycin, netilmicin, streptomycin và tobramycin.

Lysine có thể có dạng viên nén, viên con nhộng hoặc dạng kem. Ở dạng lỏng, lysine thường được ghi là L-lysine. Trẻ em từ 2-13 tuổi có thể bổ sung 23mg lysine/kg thể trọng mỗi ngày, trẻ trên 13 tuổi là 13mg. Tuy nhiên trẻ dưới 2 tuổi không nên bổ sung lysine nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chưa hề cho phép dùng lysine để trị bệnh. Tuy uống quá nhiều lysine không gây chết người nhưng có thể có những tác dụng phụ không mong muốn như sít cổ họng, khó thở, viêm thanh quản, sưng môi, mặt hoặc lưỡi. Tốt nhất là trước khi bổ sung lysine cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng