Thực hư thông tin 70% người Việt “chứa” vi khuẩn gây ung thư dạ dày

TPO - Thông tin 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, loại vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng và có thể dẫn đến ung thư khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Vậy có phải cứ ai phát hiện có vi khuẩn HP trong đường ruột là sẽ bị ung thư và trường hợp nào cần diệt vi khuẩn HP?

Hệ thống nội soi hiện đại tại Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản (Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai) giúp phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa. Ảnh: BV Bạch Mai
Hệ thống nội soi hiện đại tại Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản (Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai) giúp phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa. Ảnh: BV Bạch Mai
TS.BS Nguyễn Công Long – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trước hết chúng ta cần hiểu đúng về vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori được phát hiện ra năm 1982 bởi Robin Warren và Barry Marshall vẫn được viết tắt trong các phiếu khám bệnh là H.Pylori hoặc khuẩn HP. Đây là một loại khuẩn gram (-) kỵ khí tức là vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính.
Theo một nghiên cứu mới công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này. Tuy nhiên con số này không khiến chúng ta quá hoang mang. Đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò sinh bệnh của HP trong các bệnh về dạ dày - tá tràng và những trường hợp nào mới thật sự cần thiết phải làm xét nghiệm chẩn đoán HP và điều trị triệt để.
Ít ai biết rằng đến 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, trong số đó chỉ có một số người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày - tá tràng, chỉ rất ít trường hợp mới thật sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản...) của người bị nhiễm. Hầu hết người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.
Theo TS.BS Nguyễn Công Long, để phát hiện vi khuẩn HP, có rất nhiều phương pháp, nhưng cách thường dùng trong lâm sàng là: Urease test, test hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân. Mỗi phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao tùy vào từng bệnh nhân cụ thể.

Theo khuyến cáo của thế giới thì một số trường hợp sau cần diệt vi khuẩn HP để tránh gây hại đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người:

  • Loét dạ dày tá tràng: Loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP (vì không diệt HP thì ổ loét dạ dày, hành tá tràng có thể tái phát).
  • Chứng khó tiêu chức năng
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên căn
  • Ung thư dạ dày đã phẫu thuật
  • Thiếu máu, thiếu sắt
  • Ung thư dạ dày đã được cắt hớt hoặc hoặc cắt tách niêm mạc qua nội soi
  • Những trường hợp trong gia đình có người bị ung thư dạ dày: bố, mẹ, anh, chị em ruột
  • Khối u dạ dày: adenoma, polyp tăng sản, đã cắt hớt niêm mạc
  • Viêm teo niêm mạc dạ dày
  • Người làm việc ở những môi trường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày: khai thác than, quặng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá