Thực hư thông tin bác sĩ tim mạch quảng cáo thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang yêu cầu các bộ phận chức năng làm rõ thông tin doanh nghiệp lợi dụng hình ảnh một PGS.TS, bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai để quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax. Trước đó, sản phẩm này từng bị xử phạt vì quảng cáo không đúng nội dung đăng ký.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo nội dung được đăng tải trên trang web này, PGS.TS, bác sĩ Đ.Q.H. là bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đang công tác tại viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) quảng cáo thực phẩm chức năng Hamomax đăng tải trên trang website của sản phẩm này.

Trong bài viết đăng tải trên trang website này được giới thiệu “là những chia sẻ chân thực nhất của PGS H. trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”. Cụ thể, bài viết đăng tải thông tin: “Hàng ngày được tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc, nhiều sản phẩm từ thảo dược nhưng ngay khi biết đến Hamomax, bác sĩ H. đã quyết định lựa chọn sản phẩm này để dùng thử và kê đơn cho bệnh nhân. Lựa chọn Hamomax không phải ngẫu nhiên mà là dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu khoa học và bằng trực giác của một bác sĩ tôi đã lựa chọn Hamomax cho mình và cho những bệnh nhân của mình. Chính sự nhạy bén và kinh nghiệm đó, trong nhiều năm qua đã giúp cho đông đảo bệnh nhân ổn định mỡ máu thành công”.

Bài viết còn dẫn lời khuyên của bác sĩ H. là: “Theo tôi Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ. Đối với người có bệnh thì nên sử dụng lâu dài vì mỡ máu giống như bệnh mãn tính, nếu hạ được mỡ máu rồi nhưng không dùng lâu dài các chỉ số sẽ quay lại như cũ, vậy nên tiếp tục sử dụng để mỡ máu được ổn định luôn luôn”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, đã yêu cầu các bộ phận chức năng của Cục khẩn trương làm rõ thông tin nói trên. Được biết, doanh nghiệp này đăng tải trên trang hamomax.vn nội dung nghiệp bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax trong điều trị hạ mỡ máu cao.

Theo ông Phong, trong quy định của Bộ Y tế, nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.Liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Hamomax,  được biết năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã từng ký quyết định xử phạt Công ty đứng tên đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng này vì có hành vi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận với mức phạt 25 triệu đồng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, vị bác sĩ được sử dụng hình ảnh trong quảng cáo sản phẩm trên hiện không làm công tác quản lý nhưng hiện bệnh viện vẫn ký hợp đồng làm công tác chuyên môn với bác sĩ này.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng