Thực phẩm bẩn là yếu tố gây ung thư hàng đầu

TP - Số liệu tại hội thảo “Vì thị trường thực phẩm an toàn” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức tại TPHCM ngày 26/3 cho thấy, hằng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca ung thư mới, với 75.000 ca tử vong, khiến nước ta trở thành quốc gia có tỷ lệ ung thư ở mức báo động.

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, có 3 yếu tố tác động đến ung thư, gồm di truyền, môi trường sống bị ô nhiễm và chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Trong đó, tác nhân từ thực phẩm bẩn đứng hàng đầu các yếu tố gây ung thư - chiếm khoảng 35% số ca mắc, trong khi yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%.

Thực phẩm bẩn là yếu tố gây ung thư hàng đầu - ảnh 1 Đồ họa: TTXVN.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Trưởng văn phòng phía Nam của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nói rằng, một vấn đề đáng báo động hiện nay là việc sử dụng chất kháng sinh, chất tạo siêu nạc trong chăn nuôi, trồng trọt để tăng năng suất. Số liệu từ kết quả kiểm tra liên ngành giữa Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường và chính quyền các địa phương trong năm 2014 và 2015 cho thấy, có đến 9.140 kg Salbutamol được nhập khẩu để sản xuất dược phẩm, nhưng có đến 6.268 kg chất này được dùng trong chăn nuôi nhằm tạo lợn siêu nạc.

* Ngày 26/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết vừa phát hiện nhiều mẫu nước tiểu có chất cấm Salbutanmol trong các cơ sở nuôi lợn trên địa bàn. Cụ thể, thanh tra ngành lấy 49 mẫu nước tiểu, phát hiện 5 mẫu tại 3 cơ sở chăn nuôi dương tính với Salbutamol. Thanh tra Sở NN&PTNT đã phạt 3 cơ sở 40 triệu đồng. Đối với 3 đàn lợn (101 con) tại các cơ sở chăn nuôi vi phạm, sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi đến khi kiểm tra tồn dư không còn chất cấm mới cho phép xuất bán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng