Thực phẩm có thể gây hại thận, thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế

TPO - Khi bạn đến tuổi 30, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn. Dưới đây là những thứ bạn nên hạn chế tiêu thụ hàng ngày để tránh tăng nguy cơ mắc bệnh về thận.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Đường

Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Nước ngọt có gas

Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

Màu thực phẩm

Bạn có thói quen thêm phẩm màu vào các món ăn để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn? Nếu có, hãy ngừng thói quen sử dụng phẩm màu từ bây giờ. Các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay dễ gây hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.

Thực phẩm có thể gây hại thận, thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế - ảnh 1 Mặc dù sữa là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi nó chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng việc ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa sẽ gây hại nhiều hơn có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì lượng phốt pho trong sản phẩm từ sữa có thể gây căng thẳng cho thận của bạn. Ảnh minh họa: Internet
Các thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì có quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Quả bơ

Mặc dù bở là một loại quả khá phổ biến và được đánh giá cao vì hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú cũng như hương vị thơm ngon, nhưng ăn quá nhiều bơ có thể gây hại cho thận, đặc biệt đối với người đã bị bệnh thận.

Bơ có hàm lượng lớn kali, kiểm soát chất lỏng, cân bằng điện giải và độ pH. Thận dựa vào sự cân bằng hợp lý giữa kali và natri để thực hiện công việc của mình đúng cách, bổ sung quá nhiều kali có thể khiến thận gặp rắc rối. Quá nhiều kali trong máu thường gây buồn nôn, mệt mỏi, tê và nhịp tim chậm.

Thịt

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó để chuyển hóa, khiến việc loại bỏ chất thải trở thành gánh nặng cho thận. Ngoài ra, việc ăn nhiều protein động vật cũng có khả năng mắc bệnh sỏi thận. Thay vì ăn thịt thì bạn nên ăn nhiều rau và các loại hạt hơn và bạn vẫn sẽ có đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể.
Thực phẩm có thể gây hại thận, thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế - ảnh 2 Đồ ăn vặt thèm được uống kèm nước có gas. Uống nước ngọt có gas có thể khiến bạn hứng khởi, cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn, nhưng đây lại là cách bạn đầu độc thận nhanh nhất. Ảnh minh họa: Internet
Chuối

Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh.

Thực phẩm chế biến sẵn

Trong thực phẩm chế biến sẵn có rất nhiều chất bảo quản. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ tích tụ lại khiến khả năng đào thải đôc tố của gan và thận bị quá tải và trở nên vô hiệu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của gan và thận.

Hơn nữa, hay ăn thực phẩm chế biến sẵn, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn prrotein, đường fructose. Những chất này sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe của các cơ quan khác như hệ tim mạch.

Các sản phẩm từ sữa
Mặc dù sữa là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi nó chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng việc ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa sẽ gây hại nhiều hơn có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì lượng phốt pho trong sản phẩm từ sữa có thể gây căng thẳng cho thận của bạn.

Hơn nữa, việc thận hoạt động không hiệu quả, lượng phốt pho tích tụ trong máu sẽ ảnh hưởng tới xương, gây gãy xương.

Thực phẩm có thể gây hại thận, thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế - ảnh 3 Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh. Ảnh minh họa: Internet
Bánh mì làm từ lúa mì

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng ăn với số lượng lớn và đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn.

Cam và nước cam

Trong khi cam chứa hàm lượng calo thấp và rất giàu vitamin C, nhưng cùng với đó là việc cam chứa quá nhiều hàm lượng kali. Một quả cam trung bình có thể cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa tới 470 mg.

Với những con số này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi bạn gặp vấn đề về thận. Nếu không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Đồ ăn vặt

Chất nhuộm tạo màu, chất bảo quản, đường, hương liệu tổng hợp,… là những loại thường có trong các gói bánh snack, kẹo trái cây, đồ ăn nhẹ thường thấy. Những chất độc hại này hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến thận phải làm việc vất vả hơn, vì phải lọc sạch những độc tố này có trong máu. Ăn nhiều đồ ăn vặt còn dẫn đến nguy cơ béo phì, các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nước có gas

Đồ ăn vặt thèm được uống kèm nước có gas. Uống nước ngọt có gas có thể khiến bạn hứng khởi, cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn, nhưng đây lại là cách bạn đầu độc thận nhanh nhất. Các bác sĩ khuyên không nên uống nước ngọt liên tục, vì thành phần trong nó chứa rất nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc chứng proteinuria, tức là trong nước tiểu chứa quá nhiều hàm lượng protein. Sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận của bạn đã bị tổn thương.

Thực phẩm có thể gây hại thận, thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế - ảnh 4 Khi làm việc quá sức, cơ thể mệt mỏi, người ta thường uống viên sủi để tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi ngay lúc đó. Có người còn uống chúng hằng ngày như là cách tiện lợi thay thế các loại nước ép trái cây chứa vitamin C. Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Ảnh minh họa: Internet
Thức uống chứa nhiều cồn

Thường xuyên uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi. Tiệc tùng liên miên, rượu bia nhiều khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất cồn, dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận, các bệnh liên quan đến thận.

Nước xốt

Nước xốt tưởng chừng không liên quan gì đến bệnh thận nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây suy thận. Những món mì spaghetti, mì ống hay pizza, phở, gà rán,… dĩ nhiên không thể thiếu nước xốt. Tuy nhiên, trong những chai nước xốt này lại chứa đầy natri, hàm lượng muối natri trong cơ thể bình thường là 9‰, nếu muối tích tụ nhiều dễ gây cao huyết áp, nguy cơ dẫn đến suy thận. Bạn có thể thay thế nước xốt bằng rau củ, nêm nếm gia vị tự nhiên vừa hợp khẩu vị vừa bổ sung nhiều chất có lợi cho sức khỏe.

Viên uống bổ sung vitamin C

Khi làm việc quá sức, cơ thể mệt mỏi, người ta thường uống viên sủi để tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi ngay lúc đó. Có người còn uống chúng hằng ngày như là cách tiện lợi thay thế các loại nước ép trái cây chứa vitamin C. Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Nguyên nhân ở đây là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính tích tụ nên sỏi thận.

Thực phẩm có thể gây hại thận, thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế - ảnh 5 Hầu hết các sản phẩm làm sáng da đều chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da. Ảnh minh họa: Internet
Thuốc giảm đau

Nếu bạn có thói quen uống thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, khi đó bạn đang làm hại cơ thể hơn là giúp đỡ nó. Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

Sản phẩm làm sáng da

Hầu hết các sản phẩm làm sáng da đều chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da.

Theo các bác sĩ, thường thì người bệnh thận không có triệu chứng gì cho đến khi chức năng thận của họ suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 10-15%. Triệu chứng sớm nhất có thể thấy đối với người bệnh thận là lượng nước tiểu thải ra giảm đi, tiểu ít, mệt mỏi nhiều, biếng ăn nhất là những lúc mắc các chứng bệnh thông thường như cảm cúm, đau đầu, tiêu chảy,…

Bệnh nhân cũng có dấu hiệu phù thủng chân tay, huyết áp cao thường xuyên tăng bất ổn, cơ thể ngứa ngáy mà không rõ nguyên nhân. Một số trường hợp có thể tiểu ra máu, hoặc khi xét nghiệm nước tiểu, hàm lượng chất đạm (protein) chứa trong nước tiểu rất cao. Người bị viêm thận do virus hay sỏi thận thường có dấu hiện đau ở eo lưng, gần chỗ thận, cơn đau có thể bộc phát và kéo dài dai dẳng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá