Thực phẩm siêu tốt cho người bị cảm cúm

TPO - Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, nên bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa và chống lại căn bệnh cảm cúm khi thời tiết giao mùa.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Thịt bò

Loại thịt này giàu kẽm, là một chất tăng cường hoạt động miễn dịch. Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào bạch cầu (WBC) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Các nghiên cứu ở Anh tiết lộ, chức năng miễn dịch của cơ thể và phản ứng miễn dịch của bạn đi xuống nếu cơ thể thiếu kẽm.

Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp cho bạn một lượng protein bổ sung giúp cơ thể củng cố kháng thể để đối phó với các loại nhiễm trùng.

Thực phẩm siêu tốt cho người bị cảm cúm - ảnh 1 Loại thịt này giàu kẽm, là một chất tăng cường hoạt động miễn dịch. Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào bạch cầu (WBC) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Ảnh minh hoạ: Internet

Khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin A và đóng một vai trò hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe của các bề mặt niêm mạc bên trong mũi, đường tiêu hóa và thậm chí cả làn da. Làn da, niêm mạc là hàng phòng vệ đầu tiên để đề phòng và ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể của bạn.

Giữ nước là điều quan trọng nhất khi mắc bệnh cúm, đặc biệt nếu bạn bị sốt, đổ mồ hôi và khó nuốt. Muốn mau khỏi bệnh, bạn hãy uống nước lọc và dùng thêm các loại nước chứa chất điện giải hoặc nước dừa. Như vậy, cơ thể sẽ được bổ sung natri, kali cùng chất lỏng.
Bên cạnh các loại nước kể trên, bệnh nhân cúm nên dùng thêm trà xanh nóng. Món đồ uống này giúp mở đường hô hấp đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, thêm mật ong vào trà xanh còn làm dịu họng, giảm ho.
Thực phẩm siêu tốt cho người bị cảm cúm - ảnh 2 Màu đỏ, màu đen của các loại quả mọng có tác dụng kích thích sức mạnh bảo vệ cơ thể. Quả dâu tây có tác dụng củng cố hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Quả mâm xôi có tác dụng chống viêm nhiễm. Ảnh minh hoạ: Internet

Các loại quả mọng

Có rất nhiều loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, mâm xôi, việt quất, dâu đen… và mỗi loại trong số chúng đều có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Quả mọng là nguồn chất chống oxy hoá giống như những vệ sĩ nhỏ bảo vệ tế bào khỏi bị hư tổn, có thể dẫn đến lão hóa và bệnh tật.

Màu đỏ, màu đen của các loại quả mọng có tác dụng kích thích sức mạnh bảo vệ cơ thể. Quả dâu tây có tác dụng củng cố hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Quả mâm xôi có tác dụng chống viêm nhiễm.

Tỏi
 Từ lâu đời, con người đã biết sử dụng tỏi để chữa bệnh. Trong tỏi có rất nhiều kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, tỏi chứa Allicin - một trong ba hoạt chất quan trọng, được mệnh danh là loại kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả Penicillin, có khả năng làm bớt ho, long đờm, dễ thở và không bị nghẹt mũi.

Các nghiên cứu cho thấy, những nguyên tố vi lượng trong tỏi chứa kháng khuẩn làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp cao, phòng ung thư, chữa cảm cúm, chống viêm nhiễm và nhiều bệnh khác.

Thực phẩm siêu tốt cho người bị cảm cúm - ảnh 3 Rau củ quả vốn cần thiết cho con người. Đến lúc bạn ốm, chúng lại càng quan trọng nhờ khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch. Ảnh minh hoạ: Internet

Rau củ quả

Rau củ quả vốn cần thiết cho con người. Đến lúc bạn ốm, chúng lại càng quan trọng nhờ khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch. Bạn hãy chọn các loại rau củ quả màu sắc đậm như ớt chuông, cam, dâu để thêm vào thực đơn.
Không chỉ ăn, bạn cũng có thể chế biến hoa quả thành nước uống. Một cốc nước cam sẽ cung cấp vitamin C và rút ngắn thời gian bệnh. Lưu ý không uống quá nhiều bởi dễ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Sữa chua

Không chỉ có tác dụng trong làm đẹp, sữa chua còn giúp kích thích tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa axit lactic giúp kích thích gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột, đồng thời kích thích ăn ngon miệng và giúp quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng cường tuổi thọ.

Thực phẩm siêu tốt cho người bị cảm cúm - ảnh 4 Không chỉ có tác dụng trong làm đẹp, sữa chua còn giúp kích thích tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa axit lactic giúp kích thích gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột. Ảnh minh hoạ: Internet

Súp gà

Súp gà từ lâu đã được biết là món ăn tốt cho bệnh nhân cúm. Nước dùng gà vừa cung cấp nước cho cơ thể vừa bù lại lượng muối bị mất; rau củ cung cấp vitamin, khoáng chất trong khi protein từ thịt gà rất cần để hồi phục sức khỏe.

Mật ong

Mật ong là một loại "thần dược" chữa bệnh cho cơ thể. Và một trong số những tác dụng ấy là phòng và chữa bệnh cảm cúm. Bằng cách đơn giản là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào một ly nước ấm. Sau đó uống vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, có thể phòng chống bệnh cảm cúm hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá