Thuốc chẹn kênh can-xi để hạ huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư vú

TPO - Nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ sau mãn kinh dùng loại thuốc chẹn kênh can-xi để hạ huyết áp có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Theo nghiên cứu được đăng ngày 5 tháng 8 trên tạp chí JAMA Internal Medicine, những người dùng loại thuốc này trong thời gian dài có nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp 2 lần so với phụ nữ không dùng loại thuốc này.

Tác giả đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Christopher Li thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson tại Seattle, cho biết “Chúng tôi đã xem xét các thuốc này vì những người dùng chúng để kiểm soát huyết áp thường phải dùng trong suốt phần đời còn lại. Và đã có bằng chứng cho thấy một số thuốc hạ huyết áp có thể liên quan với nguy cơ ung thư vú”.

Nghiên cứu gần 3.000 phụ nữ cho thấy trong số các thuốc hạ huyết áp, chỉ những thuốc chẹn kênh can-xi mới mang lại nguy cơ cao bị ung thư vú.

Theo nghiên cứu, những thuốc để kiểm soát tăng huyết áp là các loại thuốc thường được kê đơn nhiều nhất ở Mỹ. Năm 2010, chỉ riêng thuốc chẹn kênh can-xi đã có mặt trong 98 triệu đơn thuốc được kê.

Tiến sĩ Li cảnh báo rằng các kết quả cho thấy mối liên quan giữa thuốc chẹn kênh can-xi và ung thư vú, nhưng chưa chứng minh được thuốc gây ra ung thư vú.

Các thuốc chẹn kênh can-xi bao gồm amlodipine (Norvasc), diltiazem (Cardizem LA, Tiazac), isradipine (DynaCirc CR), nicardipine (Cardene SR), nifedipine (Procardia, Procardia XL, Adalat CC), nisoldipine (Sular), và verapamil (Calan, Verelan, Covera-PM).

Tác giả Patricia Coogan của bài xã luận đính kèm tạp chí nhất trí rằng kết quả nghiên cứu không có nghĩa là phụ nữ nên ngừng dùng các thuốc này.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã thu thập dữ liệu của gần 2.000 phụ nữ bị ung thư vú từ 55 đến 74 tuổi, và so sánh với thông tin của hơn 800 phụ nữ không bị ung thư. Họ đã xem xét bất kỳ loại thuốc hạ huyết áp nào được dùng, loại thuốc và thời gian dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ đã dùng thuốc chẹn kênh can-xi trong hơn 10 năm có nguy cơ phát triển ung thư vú tăng gấp 2,5 lần so với phụ nữ không dùng loại thuốc này.

Nhưng họ vẫn chưa rõ về nguyên nhân của mối liên quan giữa thuốc chẹn kênh can-xi và ung thư vú.

Các thuốc hạ huyết áp khác, như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta và thuốc đối vận angiotensin II, đều không liên quan với việc tăng nguy cơ ung thư vú trong nghiên cứu này.

Hoàng Thái
Theo HD

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá