Thuốc đông dược – Dùng hay không dùng cũng nguy hiểm

Với thực trạng thuốc đông dược không được kiểm soát chất lượng như hiện nay, dùng hay không cũng là bài toán khó cho người tiêu dùng.

Thuốc đông dược – Dùng hay không dùng cũng nguy hiểm

Tâm lí của hầu hết người tiêu dùng hiện nay tin rằng các sản phẩm có thành phần, nguồn gốc thảo dược là lành tính, yên tâm khi sử dụng. Thế nên thảo dược đang được ứng dụng ngày càng nhiều, không chỉ là sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà còn cả sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa, thực phẩm. Thế nhưng, khi nhìn vào điều kiện vệ sinh mà rất nhiều dược liệu đang được nhập vào biên giới Việt Nam mỗi ngày, người ta không khỏi băn khoăn liệu thực sự những dược liệu này có thể phát huy hết các công dụng như kỳ vọng?

Dùng cũng hoang mang

Thống kê cho thấy có tới 80% các loại nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam được nhập khẩu, rất nhiều trong số đó không hề có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Đáng nói, có tới 60% dược liệu trên thị trường không đạt chất lượng với hàm lượng hoạt chất không đủ tiêu chuẩn theo kiểm tra lấy mẫu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Khủng khiếp hơn, 20% số dược liệu bị kiểm tra còn bị trộn lẫn rác, cát, xi măng, dược liệu giả.

Thuốc đông dược – Dùng hay không dùng cũng nguy hiểm  - ảnh 1 Điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại một cơ sở chế biến dược liệu tư nhân
Khi dùng những loại thảo dược hàm lượng hoạt chất thấp, người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn để có được công dụng chữa bệnh mong muốn. Hoặc tệ hơn là mất tiền mà vẫn không khỏi bệnh nếu dùng những loại thảo dược đã bị chiết hết hoạt chất, chỉ còn bã. Còn trường hợp xấu nhất dùng phải những loại dược liệu tồn dư hóa chất, thuốc trừ sâu trong quá trình trồng, hay bị nấm mốc do bảo quản kém, dùng phải dược liệu giả thì hiểm họa là khôn lường. Khi đó thì dù có chữa được bệnh cũng sẽ phát sinh các bệnh khác do chất độc tích tụ trong người, có thể phát tác bất kì lúc nào.

Không dùng cũng khó

Xu hướng quay lại với các nguyên liệu tự nhiên như thảo dược không chỉ xuất phát từ niềm tin vốn có, mà còn từ nỗi lo sợ về sự phụ thuộc vào hóa chất nhân tạo. Hóa chất hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, trong thực phẩm chúng ta ăn, trong nước chúng ta uống, trong sản phẩm vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm dùng hằng ngày, ngay cả trong không khí chúng ta hít thở. Rất nhiều trong số các hóa chất này tồn tại rất lâu trong môi trường mà không bị phân hủy, và chỉ một nửa số hóa chất nhân tạo được thử nghiệm về ảnh hưởng đến sức khỏe con người.  

Việc hạn chế các hóa chất nhân tạo là cần thiết, không chỉ để giảm thiểu tác hại mà còn do cơ thể sống nói chung, con người nói riêng dễ dung nạp và hòa hợp hơn với những hợp chất thiên nhiên.

Vậy giải pháp là đâu?

Quay lại với tự nhiên, sống thuận theo tự nhiên vốn có vẫn là xu thế chung của thế giới. Đây không chỉ là lối sống có lợi cho sức khỏe, mà còn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Thế nhưng, việc chọn sản phẩm tự nhiên nào để đảm bảo an toàn là điều cần lưu ý. Cần chọn những sản phẩm sản xuất theo quy trình được kiểm soát chặt chẽ, từ khâu giống, chọn vùng trồng, chăm sóc, thu hái cho đến chế biến, bảo quản. Muốn được như vậy cần rất nhiều cam kết của người sản xuất và nhận thức của người tiêu dùng. Chỉ khi người tiêu dùng đặt ra tiêu chí chất lượng khi mua hàng, và sẵn sàng trả giá xứng đáng cho chất lượng có được, người sản xuất mới có đủ động lực để làm đúng, làm chuẩn.

Thuốc đông dược – Dùng hay không dùng cũng nguy hiểm  - ảnh 2 Sản xuất thảo dược sạch an toàn
Một trong những cách nhận biết sản phẩm chất lượng là dựa vào tiêu chuẩn mà nhà sản xuất áp dụng. Hiện nay tại Việt Nam, tiêu chuẩn dành cho thảo dược phổ biến gồm có GACP-WHO cho quy trình sản xuất sạch, và BioTrade cho sản xuất có trách nhiệm. Đặc biệt, các sản phẩm được sản xuất theo các nguyên tắc của BioTrade còn được gắn tem lên bao bì, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm thảo dược có chất lượng hoàn toàn là có thể. Và những người tiêu dùng thông thái thích những gì tự nhiên, thuần khiết đã có thể tiến gần hơn một chút đến lối sống thuận tự nhiên mình mong muốn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập Cổng thông tin BioTrade Việt Nam tại www.biotrade.com.vn hoặc fanpage chính thức BioTrade – Tốt tự nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng