Thuốc lá - Mối nguy hiểm thầm lặng

TP - Hiện nay trên thế giới mỗi ngày có hơn một vạn người chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá. Với hơn 7.000 chất hóa học có trong sản phẩm thuốc lá, trong đó có hơn 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe không thấy ngay trước mắt mà diễn biến một cách thầm lặng cho đến khi bệnh phát ra mới biết thì đã muộn.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi.
Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi.

Mối nguy hiểm mang tên Thuốc lá

Không phải tất cả những người hút thuốc là bị bệnh, bị ung thư…Nhưng hầu hết những người bị bệnh do thuốc lá, bị ung thư là có hút thuốc. Những người hút thuốc bị bệnh do thuốc lá, bị ung thư gấp nhiều lần hơn người không hút.

Tại Việt Nam, trong số 4 nguyên nhân tử vong cao, thì thuốc lá đứng hàng thứ hai sau HIV. WHO ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và nếu không có biện pháp kịp thời, đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên tới 70.000 người. Hút thuốc lá không những gây tổn thất về sức khỏe mà còn tạo ra gánh nặng kính tế lớn cho xã hội.

Thuốc lá có tác hại đối với sức khỏe của cả người hút và người hít phải khói thuốc lá. Hút thuốc lá là tự đầu độc bản thân và ảnh hưởng đến mọi người. Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc như:

Nicotine: gây nghiện và làm rối loạn hô hấp, tim mạch, tâm thần kinh, ung thư…

Hắc ín (Tar): có màu đen và quánh giống như nhựa đường, chứa rất nhiều chất gây ung thư, nổi bật là benzen và benzopyren.

Carbon monoxide (khí CO): Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine trong hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn và làm tăng gánh nặng cho tim. Khí CO góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đồng thời làm suy giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Ngoài ra, Ammoniac, Forrmaldehyde, Acrolein, Acetaldehyde, Hydrocyanic acide kích thích, tăng sức cản đường hô hấp; beta - naphthylamine, phenol, cresol, nitrosamine, hydrazine gây ung thư, …

Thuốc lá có rất nhiều các chất độc hại nên người cả hút thuốc lá và người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc đều có thể mắc phải 4 nhóm bệnh lý chính: Hô hấp, Ung thư, Tim mạch, Sinh dục - Thai sản.

Nhóm bệnh lý hô hấp: viêm họng, viêm phế quản, giãn phế quản, giãn phế nang, ung thư phổi. Nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc gấp 10 - 12 lần, viêm phế quản gấp 15 lần so với người không hút. 

Nhóm bệnh lý ung thư: Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi. Và nguyên nhân gây ung thư họng cũng là do thuốc lá.

Nhóm bệnh lý tim mạch: Những bệnh mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Bệnh mạch vành là phổ biến nhất, ước tính chiếm khoảng hơn một nửa trường hợp tử vong vì bệnh tim do hút thuốc.

Nhóm bệnh lý sinh dục - Thai sản: Thuốc lá làm giảm khả năng sinh dục, gây bất lực. Tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới. Hút thuốc gây liệt dương và giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Khói thuốc gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ: Tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc. Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ sảy thai cao gấp 1,5 so với những người không hút. Hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh, Gây mãn kinh sớm, Đẻ non.

Ngoài ra, hút thuốc lá sẽ gây ra rối loạn tâm thần kinh, rối loạn tiêu hóa. Ở các cơ quan khác: mắt sớm bị mờ, thị lực sa sút, khả năng phân biệt màu sắc, mùi vị kém, da sớm nhăn nheo, tóc dễ hư hỏng, răng vàng sỉn…

Trẻ sơ sinh nếu có mẹ hút thuốc lá dễ bị dị tật như: sứt môi, chân khoèo, sọ nhỏ. Trẻ em nếu hít thường xuyên khói thuốc do sống chung với người hút thuốc sẽ bị chậm lớn, chậm khôn, dễ bị viêm tai mũi họng, viêm phổi, hen suyễn…

 Những tác hại của thuốc lá thường xuất hiện âm thầm, lặng lẽ nhưng là những bệnh nguy hiểm, chết người. Thuốc lá là vấn đề của tất cả mọi người, là vấn đề sức khỏe cả cộng đồng xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng