Thuốc lá nhập lậu cực nhiều chất độc không được sử dụng

Hiện nay, thuốc lá điếu nhập lậu vào thị trường Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, chiếm trên 20% tổng thị phần, trong đó 90% là thuốc lá Jet và Hero. Theo người sử dụng, đây là loại thuốc khi hút khá nặng, có mùi thơm quyến rũ, dễ gây nghiện…

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Trước thực tế trên, nhóm nghiên cứu của Viện Kinh tế kỹ thuật Thuốc lá (thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam) đã tiến hành lấy mẫu thông qua Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh với số lượng 100 bao mỗi loại. 

Các mẫu còn nguyên bao, nguyên tút và được bọc trong túi PE nguyên niêm phong của Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh được lấy để nghiên cứu, phân tích nhằm đánh giá chất lượng và sự an toàn của sản phẩm thuốc lá nhập lậu Jet và Hero đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Có chất độc hại

Theo kết quả nghiên cứu, thuốc lá Jet và Hero nhập lậu không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam: Không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, không ghi rõ nơi, ngày tháng, năm sản xuất và thời hạn sử dụng; không dán tem thuốc lá, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và lộ trình giảm Tar và Nicotin do đó không kiểm soát được chất lượng khi tiêu thụ trên thị trường.

Nguy hiểm hơn, 2 loại thuốc lá Jet và Hero nhập lậu đang tiêu thụ trên thị trường Việt Nam đã chủ động đưa nhóm chất Coumarin (không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế) vào trong sản phẩm, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện các sản phẩm thuốc lá hợp pháp tại Việt Nam đều không sử dụng chất này.

TS. Nguyễn Văn Vân -  Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cho biết, kết quả phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy, trong sợi, khói thuốc lá Jet và Hero nhập lậu đều xuất hiện cấu trúc phân tử các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trong sợi có chất 7-Hydroxy-6-methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin.

Coumarin làm hương liệu cho thuốc lá điếu do hợp chất này tạo nên cảm giác hương thơm thích thú, quyến rũ, vị đậm, dễ gây nghiện cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, đã có các nghiên cứu về tác hại của coumarin trên hệ thần kinh, tim, mạch máu, và gan động vật, cũng như gây khối u ung thư và điều kiện độc hại trong cơ thể người... nên nhiều năm qua, để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, tất cả các công ty sản xuất thuốc lá điếu thuộc Hiệp hội thuốc lá đã tuyệt đối không sử dụng Coumarin trong các sản phẩm thuốc lá điếu dưới bất kỳ dạng nào (tự nhiên hoặc tổng hợp).

Tăng ung thư và các bệnh nguy hiểm

Không chỉ sử dụng chất cấm gây nguy hại đến sức khỏe con người, trong khói thuốc hai mẫu Jet và Hero đều có chứa các chất độc hại gây ung thư phổi, thực quản, tụy, miệng, bàng quang… 

Hàm lượng các chất độc hại trong mẫu nhập lậu Jet và Hero đều cao hơn mức thông thường, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam. Chẳng hạn như: Hàm lượng Cadimi cao gấp hai lần so với sản phẩm thông thường. 

Bình thường, lượng Cadimi cho phép đối với một người là từ 20 - 40 microgram/ngày, vì vậy, nếu một người hút một bao thuốc Hero hoặc Jet/ngày tương đương tiếp xúc với khoảng 50 microgram/ngày. Với lượng Cadimi như vậy, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc, hệ hô hấp bị kích thích mạnh, tăng men gan, đau xương, xanh xao, thiếu máu, tăng huyết áp...

Ngoài ra, hàm lượng Nicotin, Tar trong khói của một điếu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu cũng cao vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. Hàm lượng Co cũng nằm ở ngưỡng khá cao so với các sản phẩm thuốc lá điếu trên thế giới. Không những thế, Jet và Hero nhập lậu có độ ẩm cao hơn các sản phẩm trong nước, dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, giảm chất lượng trong quá trình bảo quản, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như: ngộ độc, ung thư, thậm chí có thể gây tử vong khi sử dụng.

ANTĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá