Thuốc mới đánh tan máu nghẽn, ngừa đột quỵ

Cơ quan báo chí của Trường đại học tổng hợp Ural (Nga), thông báo rằng các nhà khoa học của trường đã thành công trong việc bào chế ra chất đánh tan các cục máu nghẽn do các tiểu cầu kết dính lại với nhau.

Thuốc mới đánh tan máu nghẽn, ngừa đột quỵ

Tại Đại hội Mendeleev lần thứ 20 của các nhà hóa chất ở Ekaterinburg, Nga, các nhà khoa học đã khẳng định: loại thuốc ngăn ngừa sự kết dính như vậy không gây tác động xấu tới dạ dày. 

Hiện nay aspirin là loại thuốc duy nhất giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Aspirin cũng ngăn chặn sự hình thành các cục máu nghẽn do kết dính các tiểu cầu vốn là nguyên nhân nhồi máu và đột quỵ. Nhược điểm của aspirin là gây hại cho dạ dày do cidum acetylsalicylicum kích thích niêm mạc dạ dày. Vì vậy, các chuyên gia hóa chất ở Ural đã tìm cách bào chế loại thuốc giảm độ kết dính của các tiểu cầu mà không gây hại cho dạ dày với hy vọng đạt hiệu quả vượt trội so với các loại thuốc tương tự của phương Tây.

Trước đó, các nhà khoa học ở Ural đã nổi danh trong lĩnh vực bào chế các loại thuốc điều trị lao, thuốc chữa các bệnh về da… Một trong những chế phẩm mang lại vinh quang cho họ là các loại thuốc kháng vi rút "Triazavirin".

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng trên 30 triệu người mắc bệnh tai biến mạch máu não và trên 4 triệu người tử vong hàng năm. Điều đáng lo ngại là xu hướng “trẻ hóa” của bệnh tim mạch do lối sống và ô nhiễm môi trường. Những người sống sót sau đột quỵ và nhồi máu thường gặp những di chứng nặng nề như suy giảm khả năng nhận thức, sa sút trí tuệ, rối loạn vận động và các chức năng khác.

Theo Một thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng