Thuốc nào cho ông chồng hay than thở?

Chồng tôi là một người tốt. Anh có công việc làm tốt, kinh tế gia đình chúng tôi không quá giàu có nhưng cũng đầy đủ, ổn định. Tính cách anh cũng hiền lành, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác. Nhưng anh lại có thói quen kỳ lạ là hay than thở.

Thuốc nào cho ông chồng hay than thở?
Khi chúng tôi cưới nhau, thấy công việc của anh nhiều và bận rộn, tôi đã chuyển công việc “full-time” mình đang làm thành làm việc “part-time” nhằm có thời gian hỗ trợ chồng. Khi chúng tôi có con, tôi là người phải lo lắng cho con hầu như tất cả. Biết chồng đam mê sự nghiệp, tôi dành làm hết những việc trong nhà. Lấy nhau nhiều năm, chưa bao giờ anh phải vào bếp nấu cơm, cũng chưa bao giờ tắm con, cho con ăn, chưa bao giờ phải lo lắng chuyện quần áo, giày dép của anh, của con. Tất cả một tay tôi đảm đương hết.

Sáng anh đi làm tôi đã sắp sẵn quần áo và đồ ăn sáng cho anh. Chiều anh về cơm nước đã dọn ra. Ăn xong anh lên máy tính đọc tin, viết mail, xem này nọ, hoặc ngồi chơi, tôi dọn dẹp rồi cho con đi tắm, đi ngủ. Tôi cố gắng hết sức cáng đáng tất cả mọi việc để chồng tôi dành toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp. Những tưởng như vậy thì chồng tôi sẽ có thêm thời gian, giải quyết mọi việc của anh tốt hơn, đỡ mệt hơn, nhưng anh vẫn luôn than thở không ngừng.

Đi làm về, câu đầu tiên anh than là anh mệt quá, hôm nay nhiều việc quá. Ăn cơm xong, có bữa anh kéo ghế ra nằm vì mệt, rồi ngủ luôn. Sáng, tôi phải kêu lên gọi xuống anh mới dậy. Chủ nhật thì anh ngồi ì ra, bảo tuần qua anh căng thẳng quá, họp hành triền miên, mệt gì đâu.. Lúc đầu, thấy chồng than mệt, tôi thấy rất thương anh, và muốn lo cho anh nhiều hơn để giảm bớt gánh nặng cho anh. Nhưng lâu dần, anh cứ than thở mãi, uể oải mãi, tôi đâm bực mình.

Nhiều lần tôi nói, sao anh không điều chỉnh công việc lại cho hợp lý để đỡ mệt, thì anh bảo không được, công việc của anh thế rồi. Có hôm tôi nhăn nhó vì anh cứ than mệt hoài, anh trách ngược là có vợ mà đi làm về mệt, than với vợ vài câu vợ cũng không cho. Tôi không biết phải trả lời sao. Do chỉ làm việc nửa ngày, thu nhập của tôi không bao nhiêu, nên anh vẫn phải là người lo chính trong nhà.

Sống với nhau được vài năm thì tôi chán ngấy đến tận cổ việc anh cứ bước vào cửa là than mệt than mỏi, nhìn mặt anh chỉ thấy sự chán nản. Tôi đã tìm nhiều cách để cải thiện, gửi con cho ông bà rồi rủ anh đi du lịch, anh đi chơi thì vui, về đến nhà lại giở chứng cũ, than thở không ngừng. Tôi cũng đã nhiều lần góp ý nhỏ nhẹ, chỉ cho anh thấy để hỗ trợ anh, tôi cũng đã cáng đáng tất cả mọi việc, và cũng mệt mỏi, nhưng tôi đã không hề than thở. Xin anh hãy tự điều chỉnh công việc của mình, chứ nếu anh mệt thì tôi cũng sẽ mệt theo. Anh lắng nghe chăm chú, bày tỏ sự biết ơn đối với tôi, nói sẽ thay đổi, nhưng sau đó vài ngày lại trở về chứng cũ.

Càng ngày tôi càng thấy chán khi mình luôn tay trăm công nghìn việc nhà cửa, chợ búa, con cái, muốn phát triển thêm về công việc cũng nghĩ đến anh mà hy sinh. Trong khi đó, chồng cứ than thở không ngừng về sự mệt mỏi trong công việc của anh. Nhưng nếu vợ chồng tôi không ăn ở với nhau được chỉ vì anh hay than, hay mệt.. thì lý do nghe ra có vẻ không thuyết phục lắm để phải bỏ nhau hay rời xa nhau, làm khổ con cái. Nhiều lúc tôi chọn giải pháp phớt lờ anh, mặc kệ anh, nhưng đó là chồng của mình, chung sống dưới một mái nhà, phớt lờ mãi cũng không phải là cách tốt. Ngoài thói quen xấu này, anh vẫn lo cho gia đình đầy đủ, và luôn nghĩ đến vợ con, đi làm về thì không bao giờ đi la cà đâu mà về ngay với vợ con..

Tóm lại, tôi thấy cuộc sống gia đình tôi xuống dốc rất nhiều vì cái tính hay than thở của chồng. Rất nhiều biện pháp tôi đã áp dụng: giận dỗi, nói chuyện thẳng thắn, phân tích, nhỏ nhẹ giãi bày.. đều chỉ hiệu quả vài ngày rồi đâu lại vào đấy. Tôi bắt đầu thấy phiền, thấy chán mỗi khi chồng đi làm về nhà.. và luôn lo lắng rằng một ngày nào đó, tôi sẽ không chịu đựng được nữa.

Theo Phụ nữ Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá