Thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú. Kết quả này cũng có sự khác biệt giữa phụ nữ da đen và da trắng.

Những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú.
Những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế công cộng Rutgers và Viện Ung thư Rutgers ở New Jersey dẫn đầu và được đăng trên tạp chí Carcinogenesis .

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu giải thích rằng trước đây đã có những bằng chứng trái ngược nhau về việc sử dụng các sản phẩm làm tóc, một trong số đó có chứa các chất gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Vì vậy, để tìm ra một số câu trả lời rõ ràng hơn về mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và sử dụng các sản phẩm làm tóc (đặc biệt là thuốc nhuộm tóc, thuốc duỗi tóc và các loại kem chứa cholesterol hoặc chất nhau thai để điều trị tóc sâu, tóc hư tổn), nhóm nghiên cứu đã khảo sát và phân tích dữ liệu về 4.285 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khoẻ nữ giới.

Trong tổng số 4.285 phụ nữ được nghiên cứu, 2.808 người bị ung thư vú (1.508 người da đen và 772 phụ nữ da trắng), và 2.005 người không mắc bệnh (1.290 phụ nữ da đen và 715 phụ nữ da trắng). Độ tuổi dao động từ 20 đến 75 tuổi. 

Đối với phụ nữ da đen, họ thấy rằng việc sử dụng thuốc nhuộm tóc màu tối có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn (tỷ lệ chênh lệch so với không sử dụng là 1,51) và nguy cơ ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen cao hơn với tỷ lệ chênh lệch 1,72).

Đối với phụ nữ da trắng, phân tích cho thấy việc sử dụng thuốc duỗi tóc đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư vú (tỷ lệ tỷ lệ tương ứng là 1,74 và 2,40). Trong đó, nguy cơ phát triển ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen tăng lên khi sử dụng thuốc nhuộm tóc đen (odds ratio = 1.54).

Các tác giả kết luận rằng những phát hiện này làm rõ hơn nguy cơ ung thư vú từ thuốc nhuộm tóc. Họ đề nghị: “Cần thiết phải kiểm tra thêm các sản phẩm làm tóc như những phơi nhiễm quan trọng góp phần gây ung thư vú”.

Theo ungbuouvietnam.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá