Thuốc nội chưa thu hút được người dùng

TPO -

Thuốc nội chưa thu hút được người dùng

> ‘Con đường thuốc Việt’ - Cổ vũ người Việt dùng thuốc Việt
> Dùng thuốc nội để giảm chi phí điều trị

TPO - Tin từ cuộc họp giới thiệu chương trình “Con đường thuốc Việt” do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tổ chức cho thấy, tại các bệnh viện tuyến trung ương, tỷ lệ thuốc nội được kê chỉ khoảng 12%, tuyến huyện cao nhất 62%.

Nguyên nhân được chỉ ra là do số mặt hàng thuốc thiết yếu chưa nhiều, niềm tin của người sử dụng thuốc với thuốc nội chưa cao, tâm lý sính ngoại... Thậm chí nhiều bác sĩ khi kê đơn rất ít kê thuốc nội mà thay vào đó là thuốc ngoại đắt tiền.

TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, để bác sĩ đều kê đơn thuốc nội cho chính người thân của mình thì quan trọng nhất là sản phẩm phải có chất lượng. Điều này phụ thuộc vào vai trò của nhà sản xuất. Nếu muốn đứng trên thị trường thì doanh nghiệp phải chứng minh được thuốc của mình chất lượng tốt, hiệu quả điều trị tốt, ít tai biến. Theo TS Hải có nhiều nguyên nhân khiến thuốc nội khó vào tuyến trung ương như: tuyên truyền chưa sâu rộng; tâm lý sính ngoại…

Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý Dược cho biết, các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã sản xuất được hầu hết mặt hàng thuốc theo phân nhóm dược lý nhưng xét về việc đáp ứng được nhu cầu sử dụng thuốc thiết yếu thì chưa đạt. Đây là trở ngại trong việc nâng tỷ lệ thuốc nội vào bệnh viện. Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục quản lý dược, Bộ Y tế cho biết hiện cả nước có hơn 200 nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt). Nhiều sản phẩm dược đã được xuất đi các nước. Doanh số thị trường dược đạt gần 3 tỷ, nhưng giá trị tiền thuốc nội sử dụng cả ở các bệnh viện cũng như trên thị trường tự do chỉ chiếm gần 48% tổng giá trị thị trường.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai đề án Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm hỗ trợ cho ngành dược Việt Nam phát triển bền vững, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho nhân dân một cách ổn định. Các nhà sản xuất cần nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường nghiên cứu khoa học, đánh giá sinh khả dụng và tương đương sinh học của thuốc nhằm chứng minh hiệu quả điều trị của sản phẩm tương đương thuốc biệt dược gốc. Nhất là phải chứng minh rằng thuốc nội sản xuất có chất lượng cao, hình thức đẹp không thua kém gì thuốc ngoại trong khi giá thành lại rẻ, phù hợp với phần lớn người dân Việt Nam nhất là cộng đồng dân cư nghèo sống ở nông thôn, vùng sâu/xa.

Con đường thuốc Việt sẽ bình chọn và tôn vinh 100 sản phẩm thuốc tốt về chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị, an toàn trong sử dụng.

Thái Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá