Thuốc thông minh - Hy vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư

Những thông tin về phương pháp trị liệu mới lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Tiến sĩ WONG SENG WENG - Giám đốc Y khoa Trung tâm Ung thư – Tập Đoàn Y tế Singaproe về vấn đề này

Thuốc thông minh - Hy vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư

Thuốc thông minh - Hy vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư

Những thông tin về phương pháp trị liệu mới lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Tiến sĩ WONG SENG WENG - Giám đốc Y khoa Trung tâm Ung thư – Tập Đoàn Y tế Singaproe về vấn đề này

Ung thư hiện đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên khắp thế giới. Chúng ta đã có những tiến bộ vượt bậc trong hóa trị liệu trong những năm qua song vẫn có sự gia tăng không ngừng của cả tỉ lệ chữa khỏi cũng như cả số người mắc bệnh ung thư.

Liệu pháp hóa trị liệu thông thường cũng bị hạn chế do độc tính nghiêm trọng liên quan. Trong nhiệm vụ chữa trị tốt hơn, liệu pháp đặc biệt mà mục tiêu là tăng tác dụng lên các tế bào ung thư và giảm thiểu tác dụng phá hủy các tế bào bình thường của cơ thể, chính là mục tiêu trong điều trị ung thư.

Trong vài năm gần đây, liệu pháp mục tiêu đang ngày càng trở nên thực tế.

Trung tâm sức khỏe
Trung tâm sức khỏe.

Câu chuyện về bệnh nhân

Một bệnh nhân của tôi, bà H, một phụ nữ người Việt Nam gần 60 tuổi luôn phải ngồi xe lăn từ cuối năm ngoái. Bà bị ung thư vú tiến triển lây lan thành ung thư xương, ung thư gan và ung thư phổi.

Hiện giờ bà chân bà đã trở lại bình thường, hoàn toàn không còn đau và có thể đi du lịch như bà hằng ao ước. Ngày càng nhiều những bệnh nhân như bà H đang tìm kiếm phương pháp điều trị mới này – liệu pháp điều trị ung thư chọn lọc. Thuốc được dùng trong liệu pháp này được mô tả là thuốc thông minh.

Tình hình không có gì khác biệt trong lần đầu tiên bà bay từ Ha Noi, Viet Nam sang để gặp tôi. Căn bệnh ung thư đã bị khống chế ở vùng xương xung quanh hông trái cái làm mất khả năng đứng và đi lại của bệnh nhân. Bà đã bị đau dữ dội ngay cả khi nghỉ ngơi ban đêm và mất ngủ hàng tháng liền. Rất nhiều người gọi đó là giai đoạn cuối, với ý nghĩa gần như là tuyệt vọng. Nhờ sự tìm hiểu thông tin về khả năng chữa trị của liệu pháp ung chọn lọc, bà đã đến Singapore để được tư vấn.

Sau khi thảo luận, bà dần dần hiểu được những tiến bộ gần đây nhất trong điều trị ung thư hoàn toàn có thể giúp được bà. Với những suy nghĩ như được đổi mới, bà đã bắt đầu điều trị với liệu pháp chọn lọc và thu được những kết quả rất đáng hài lòng.

Chân dung thuốc thông minh

Chính xác thì liệu pháp điều trị chọn lọc này là gì? Nó hoạt động như thế nào ? Nó khác biệt như thế nào với liệu pháp hóa trị liệu thông thường? Cái gì làm cho những thuốc này lại thông minh?

Thuốc dùng trong liệu pháp chọn lọc là thông minh bởi vì nó có thể tấn công vào nơi khu trú của các tế bào ung thư và phá hủy chúng trong khi lại tránh làm tổn thương các tế bào thông thường trong cơ thể cũng giống như bom thông minh được dùng trong chiến tranh vậy. Liệu pháp hóa trị liệu thông thường ở một phương diện nào đó giống với một pháo binh hơn. Chúng ta không hẳn tin tưởng vào khả năng tiêu diệt kẻ thù của các pháo binh.

Và có điều gì đó làm chúng ta lo lắng về sự an nguy của các thường dân vô tội mà pháo có thể gây ra. Hóa trị liệu thông thường có những khuyết điểm của nó đó là có thể gây ra những tác dụng bất lợi cho các tế bào bình thường của cơ thể giống như những tổn hại vô tình mà các pháo binh gây ra cho dân thường khi sử dụng vượt quá ngưỡng cho phép.

Thuốc thông minh đang làm tăng dần cơ hội chiến thắng ung thư với cách thức giống như bom thông mình làm tăng cơ hội chiến thắng cho cuộc chiến tranh thực sự vậy. Thuốc thông minh có thể là những phân tử thiết kế nhỏ hoặc là những kháng thể.

Các kháng thể là dạng tự nhiên của bom thông minh. Đó là sản phẩm trong cơ thể chúng ta, nhằm tấn công và phá hủy kẻ xâm lược mà không làm hại các tế bào bình thường khác trong cơ thể. Kĩ thuật hiện nay chúng ta có để tạo ra các kháng thể nhân tạo tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư thay vì tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn và virus.

Singapore gần đây đã có đầy đủ các bằng chứng chứng minh cho liệu pháp điều trị ưng thư chọn lọc được sử dụng trong lâm sàng. Quan trọng như chiến lược tổng thể của một cuộc chiến tranh chống lại căn bệnh ung thư, các bác sĩ điều trị ưng thư tại Singapore đã được hỗ trợ toàn bộ các phòng thí nghiệm y khoa phức tạp có khả năng xác định cấu trúc di truyền của ung thư nhờ đó dự đoán khả năng dễ bị tổn thương hoặc kháng với liệu pháp điều trị chọn lọc này. Chúng ta cần nhấn mạnh vai trò quan trọng của vũ khí chiến đấu thích hợp với ung thư nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Câu chuyện về Bà H không phải là duy nhất. Ông M, một trong người đàn ông 40 tuổi đến từ thì trấn Vladivostok, Russia và sẽ quay trở lại Singapore để đánh giá đáp ứng điều trị. Ông đã có sự kết hợp thành công giữa hóa trị liệu và liệu pháp điều trị chọn lọc cho căn bệnh ung thư lympho tiến triển. Qua cuộc nói chuyện trên điện thoại vào tháng trước chúng tôi được biết ông hiện ông đã không còn bất kì triệu chứng nào nữa.

Đây là những cá nhân đạt hiệu quả điều trị tốt nhất đáp ứng với liệu pháp điều trị mới này và nó có thể mang lại những thông tin mới cho những bệnh nhân đang có nhu cầu điều trị. Chúng tôi mong sớm được gặp lại ông M.

Dr. Wong Seng Weng

 

Tập đoàn Y tế Singapore (SMG) là tổ chức chăm sóc sức khỏe với sự cố gắng phấn đấu cải tiến và nhằm mục đích cung cấp những chuyên gia chăm sóc sức khỏe với chất lượng chuyên môn cao, đạt tiêu chuẩn về quản lý cũng như đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng y tế. SMG có mạng lưới các công ty con và các đối tác tại Singapore cũng như quốc tế chuyên cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hội thảo cập nhật những tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và phòng tránh ung thư

kết hợp tư vấn miễn phí cho từng bệnh nhân:

Thời gian: Thứ bảy, ngày 21.04.2012, sáng 9-12h, chiều 13-17h.

Đăng kí tham dự: (04) 39 440 180 – 012 56 333 666

Văn phòng Đại diện tập đoàn y tế Singapore: (SMG)

Tầng 17- 01, Prime Centre, 53 Quang Trung, Hà Nội

Email: vn@smg.sg/vnro3@smg.sg/vnro2@smg.sg

Web: www.smg.sg - http://www.tcc.sg

Văn phòng đại diện Tập Đoàn Y tế Singapore nhận tư vấn miễn phí cho bênh nhân với các chuyên gia Singapore về các bệnh liên quan đến ung thư, cột sống, xương khớp, mắt và cấy ghép giác mạc, thụ tinh trong ống nghiệm và các chuyên khoa khác. Điện thoại: (04) 39 440 180.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá