"Thuốc tiên" diệt ung thư mà cơ thể ai cũng có

TPO - Người không may mắc phải căn bệnh ung thư thường suy sụp về tâm lý, tinh thần nặng nề, là căn bệnh của thể xác và tinh thần. Nên nếu "chiến đấu" với tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực để giành giật sự sống và thanh thản, nhẹ nhàng đối diện với bệnh tật.

Tinh thần tốt cực kỳ quan trọng trong 'cuộc chiến' chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet
Tinh thần tốt cực kỳ quan trọng trong 'cuộc chiến' chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet

BS chuyên khoa ung thư Phạm Đình Tuần, Bệnh viện đa khoa Bộ Nông nghiệp chia sẻ, ngoài việc bị mắc bệnh thực thể nguy hiểm, bệnh nhân ung thư còn gặp phải hoảng loạn về tâm lý, thậm chí thay đổi cả tín ngưỡng tôn giáo khiến họ quá tin tưởng vào những thế lực siêu nhiên, những bài thuốc, phương pháp điều trị có thể nguy hiểm đến tính mạng, mất thời gian theo đuổi bỏ lỡ cơ hội điều trị.  

Một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực để giành giật được sự sống. Hãy học cách sống vị tha, đầy yêu thương, học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống. Các tế bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy ôxi. Ngoài dinh dưỡng hợp lý cũng rất cần tập dưỡng sinh thể dục đều đặn, hít thở sâu sẽ giúp các tế bào được nạp đầy đủ ôxi, liệu pháp ôxi cũng là cách tiêu diệt các tế bào ung thư,hạn chế bệnh tái phát.
Vì vậy ngoài việc phẫu thuật, hóa- xạ trị, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng hợp lý & chăm sóc tâm lý tinh thần cũng có vai trò rất quan trọng.

Thường thì người mắc ung thư và gia đình có thể quá lo lắng, sợ hãi, buồn phiền không những ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Một tinh thần bi quan, giận dữ, căm thù và cay nghiệt với mọi người, với cuộc sống sẽ khiến cơ thể luôn bị căng thẳng, yếu đuối. Việc ít tham gia các hoạt động thể dục cũng khiến cơ thể dễ bị mắc nhiều loại bệnh.

Ngược lại với một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực để giành giật được sự sống. Hãy học cách sống vị tha, đầy yêu thương, học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống. Các tế bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy ôxi. Ngoài dinh dưỡng hợp lý cũng rất cần tập dưỡng sinh thể dục đều đặn, hít thở sâu sẽ giúp các tế bào được nạp đầy đủ ôxi, liệu pháp ôxi cũng là cách tiêu diệt các tế bào ung thư,hạn chế bệnh tái phát.

Tâm lý và khả năng chiến đấu với bệnh tật

Gần đây, một số nghiên cứu trên những bệnh nhân bị ung thư vú cho thấy bệnh nhân nào “chấp nhận” cái chẩn đoán ung thư như một bản án tử hình (tức là cảm thấy và chấp nhận một cách tuyệt vọng) thường chết sớm hơn những bệnh nhân không có đặc tính tâm lý này. Vì thế, niềm hy vọng vào sự sống, tính đấu tranh quyết liệt với bệnh tật, và sự tự tin của bệnh nhân thường là những động lực đáng kể có thể kéo dài sự sống và tuổi thọ.

Người bị bệnh không chỉ đau về thể xác, mà còn đau về tinh thần. Nỗi đau tinh thần này thường xoay quanh những niềm sợ hãi như sợ bị chết, sợ mất diện mạo, sợ mất độc lập, sợ mất quan hệ xã hội và gia đình, lo sợ cho tương lai.

Người bị bệnh có khi tự cô lập, không muốn giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí thân nhân, vì họ không muốn người ngoài có ấn tượng về thân hình tiều tụy của họ. Bệnh nhân cảm thấy mất niềm tin, mất tự tin, mất sự tự trọng. Những bệnh nhân này thường có khả năng đề kháng bệnh tật rất yếu. Ngay cả, dùng thuốc giảm đau, họ cũng có cảm giác như liều lượng không đủ để kiềm chế sự đau đớn!

Do đó, không ai ngạc nhiên khi thấy nhiều nghiên cứu ghi nhận rằng những bệnh nhân như thế thường có tỷ lệ tử vong cao hơn trung bình. Ngược lại, những bệnh nhân có tự tin cao, có quyết tâm chống trả lại bệnh tật thường là những người có khả năng thích nghi với môi trường (bệnh tật) mới nhanh, và có ý thức cao về sức khỏe. Họ cũng là những bệnh nhân sẵn sàng thay đổi cách sống cho lành mạnh hơn. Vì vậy, khả năng đề kháng những bệnh mãn tính như viêm khớp xương, tiểu đường, suyễn... của họ cũng rất cao, và có tỷ lệ tử vong thấp hơn những bệnh nhân “tiêu cực” với bệnh tật. Ngay cả những dịp lễ lạt quan trọng như Tết Trung thu cũng có ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân, và qua đó có thể kéo dài sự sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá