Thuốc trị bệnh tiểu đường có thể chống bệnh Alzheimer

TPO - Người bệnh Alzheimer có thêm hy vọng mới khi các chuyên gia cho biết một thuốc trị bệnh tiểu đường có thể được dùng để điều trị những tác động tàn phá của bệnh Alzheimer.

Thuốc trị bệnh tiểu đường có thể chống bệnh Alzheimer

> Rối loạn giấc ngủ có thể cảnh báo bệnh Alzheimer

Theo các nhà khoa học Trường đại học Ulster, thuốc này có thể bảo vệ các tế bào não bị tổn thương và thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới.

Thuốc trị bệnh tiểu đường có thể chống bệnh Alzheimer - ảnh 1

Bệnh tiểu đường týp 2 là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh Alzheimer và việc truyền tín hiệu insulin suy giảm trong não được cho là có thể làm tổn thương tế bào thần kinh và gây bệnh.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã dùng thuốc thử nghiệm (Val8)GLP-1 (kích thích hoạt động của protein GLP-1) để giúp kiểm soát đáp ứng của cơ thể với đường huyết.

Chuột khỏe mạnh được điều trị bằng thuốc này và những tác động của thuốc lên não đã được xem xét. Nhóm nghiên cứu thấy rằng thuốc thúc đẩy các tế bào não mới phát triển trong hồi hải mã – vùng não liên quan đến trí nhớ.

Nhưng việc chẹn hiệu quả GLP-1 trong não khiến chuột thực hiện các nhiệm vụ học tập và trí nhớ kém hơn, trong khi tăng chẹn bằng thuốc lại không có tác động lên hành vi và cũng không có tác dụng phụ.

(Val8)GLP-1 có tác dụng theo cách tương tự như 2 thuốc hiện có (Byetta và Victoza) được dùng để điều trị bệnh tiểu đường týp 2.

Kết quả làm tăng khả năng các bệnh nhân Alzheimer cũng được kê những thuốc này để giảm triệu chứng, chẳng hạn như mất trí nhớ.

Hoàng Thái
Theo ANI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng