Tiêm bổ sung vắc-xin sởi cho trẻ em

TP - Ngày 11/2, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đã chỉ đạo các địa phương có ổ dịch sởi căn cứ vào tình hình thực tế để tiêm bao vây vắc-xin phòng sởi ngay.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra trên cả nước sẽ tiêm cho trẻ dưới 2 tuổi chưa hoặc đã tiêm nhưng chưa đủ. Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành thống kê những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ để triển khai tiêm phòng sởi bổ sung theo lịch tiêm chủng hàng tháng hoặc vào một ngày riêng khác.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng nhận định, dịch sởi hiện nay không có gì bất thường, mà theo đúng chu kỳ 3-5 năm của dịch. Hiện nay tỷ lệ tiêm phòng sởi của cả nước đạt cao. Nếu tiêm mũi 1 thì khoảng 85% trẻ có miễn dịch, nếu tiêm thêm mũi 2 thì tăng lên 90%. Như vậy mỗi năm dư ra 5-10% trẻ tiêm rồi nhưng vẫn mắc, đến chu kỳ dồn lại thì thành dịch.

Ông lo ngại, các tỉnh miền núi nguy cơ bùng phát dịch sởi khá cao vì giáp với Trung Quốc là nơi đang có dịch sốt phát ban nghi sởi lưu hành. Bên cạnh đó việc tiêm phòng ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và giao thông không thuận lợi. 

Điều tra nhanh các ca bệnh tại tỉnh Yên Bái cho thấy chỉ có khoảng 20% được tiêm vắc-xin đầy đủ. Từ tháng 8 tới ngành y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin sởi, rubella cho tất cả trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá