Tiêm filler: Sau công dụng 'thần tiên', làm nhanh giá rẻ là ẩn họa khôn lường!

TPO - Thời gian thực hiện nhanh chỉ từ 10-15 phút kèm theo giá thành rẻ, không cần phải dao kéo nhiều, phương pháp tiêm chất làm đầy đang được xem là giải pháp tối ưu mà nhiều chị em lựa chọn để làm đẹp. Thế nhưng, đằng sau những công dụng thần tiên được mọi người tung hô là những hiểm họa khôn lường mà chất làm đầy có thể gây ra đối với sức khỏe.

Tiêm filler: Sau công dụng 'thần tiên', làm nhanh giá rẻ là ẩn họa khôn lường!

Tạp nham trên thị trường

Theo TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh (Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, BV Trưng Vương, TPHCM) tùy vào thời gian bán hủy mà phân chia chất làm đầy theo nhiều loại, chất làm đầy có thời gian bán hủy ngắn, công dụng kéo dài chỉ khoảng 1 năm; chất làm đầy có thời gian bán hủy kéo dài công dụng lên đến vài năm và chất làm đầy vĩnh viễn. Tuy nhiên theo BS Khanh, hiện tại loại chất làm đầy vĩnh viễn này đã bị hạn chế sử dụng trên toàn thế giới bởi những di chứng mà nó để lại trên cơ thể người.

Loại chất làm đầy hay được sử dụng nhiều nhất trong thẩm mỹ hiện tại là một hợp chất được cấu tạo từ axit hyaluronic giống như một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người. Chất này thay thế, bổ sung axit hyaluronic trong tế bào hoặc các tổ chức bị thiếu hụt, gây mất thẩm mỹ, chất giúp cơ thể tự tái tạo lại mô sau khi đã tiêm chất làm đầy vào cơ thể.Đây là loại chất duy nhất trong cấu tạo có men  phân giải, do đó nếu có biến chứng xảy ra BS có thể chích làm tan chất ngay mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tiêm filler: Sau công dụng 'thần tiên', làm nhanh giá rẻ là ẩn họa khôn lường! - ảnh 1 Dịch vụ tiêm chất làm đầy được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội

Mặc dù loại chất làm đầy tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa nếu sử dụng không đúng cách, thế nhưng hiện tại loại chất này vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường dưới danh nghĩa xách tay từ nước ngoài về hoặc nhập khẩu trực tiếp. Những loại chất này không hề có giấy chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, do đó có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề. “Tại BV đã gặp rất nhiều trường hợp do tin vào các spa, cơ sở tư nhân chui tiêm filler làm đẹp, bệnh nhân phải vào điều trị biến chứng rất tốn kém và mất thời gian”., BS  Khanh cho biết.

Cẩn trọng rước họa vào thân, 'tiền mất tật mang', có thể dẫn đến tử vong!

Mới đây, cô gái trẻ N.T.L đã khởi kiện một spa vì để xảy ra biến chứng sau khách hàng này tiêm chất làm đầy tại đây. Cụ thể một năm trước, L đến spa này xin học việc. Vài ngày sau, cô được chủ chọn làm mẫu để thực hành tiêm filler nâng mũi. Trong lúc đang tiêm filler vào mũi, L cảm thấy đau nhức, mờ mắt rồi ngất xỉu, bác sĩ chẩn đoán cô gái này  bị xuất huyết não, tắc động mạch mắt.

BS Khanh nhận định, trường hợp của cô gái được xem là một trong những biến chứng do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc, do người thực hiện không được trải qua trường lớp đào tạo.

Để có thể thực hiện được phương pháp tiêm filler, theo BS Khanh, người BS thực hiện đòi hỏi phải được trải qua trường lớp đào tạo chuyên sâu về thẩm mỹ. “Tiêm chất làm đầy có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao vì loại chất này thường được tiêm trực tiếp trên mặt. Ở mặt có những vùng nguy hiểm như vùng mũi, rãnh gian mày,  thái dương, 2 nếp mũi má, tại những khu vực này có những mạch máu lớn. Nếu không nắm rõ về giải phẫu, có thể dẫn đến những biến chứng như hoại tử da, mù mắt, thậm chí là tử vong”.

Tiêm filler: Sau công dụng 'thần tiên', làm nhanh giá rẻ là ẩn họa khôn lường! - ảnh 2 Phưong pháp này ẩn chứa nhiều tai biến nghiêm trọng

Để tránh những nguy cơ tai biến khi thực hiện tiêm chất làm đầy vào cơ thể, bệnh nhân nên đến các trung tâm thẩm mỹ có BS da liễu hoặc thẩm mỹ đã được cấp giấy phép hành nghề hoặc các BV có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Bệnh nhân trước khi quyết định tiêm chích bất cứ chất gì vào cơ thể cần tìm hiểu rõ chất đó là gì, nguồn gốc ra sao. “Nếu sau khi thực hiện tiêm filler mà người bệnh cảm thấy có những thay đổi bất thường trên cơ thể, mắt mờ đi thì nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị biến chứng tiêm chất làm đầy là 60-90 phút sau khi tiêm chất làm đầy vào cơ thể”, BS Khanh khuyến cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá