Tiêm filler tại cơ sở chui, nữ sinh viên bị hoại tử mũi

TPO - Một ngày sau khi tiêm chất làm đầy vào mũi, cô gái 19 tuổi bắt đầu thấy tê đau nhức vùng mũi và vùng da xung quanh mắt.

Tiêm filler tại cơ sở chui, nữ sinh viên bị hoại tử mũi

Ngày 8/11, thông tin từ khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương cho biết Khoa vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ sinh viên 19 tuổi nhập viện cấp cứu do biến chứng từ tiêm chất làm đầy.

Vào khuya ngày 5/11, bệnh nhân T.N.T (Sinh năm 1999, ngụ Quận 2, TPHCM) đến nhập viện tại BV Trưng Vương trong tình trạng tổn thương nhiễm trùng hoại tử 2/3 trên vùng mũi. “Sau khi tiến hành thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng hoại tử vùng mũi sau tiêm chất làm đầy nâng mũi ngày thứ 3. Chúng tôi đã tiến hành xử lí kháng viêm, kháng sưng, giảm đau cho bệnh nhân sau đó cắt bỏ phần da hoại tử, tạo hình lại cho bệnh nhân”, PGS.TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương thông tin về tình hình của bệnh nhân.

Tiêm filler  tại cơ sở chui, nữ sinh viên bị hoại tử mũi - ảnh 1 Hình ảnh vùng mũi của bệnh nhân bị hoại tử

Hiện tại, tình hình của bệnh nhân tương đối ổn định, còn thâm tím nhẹ vùng mũi.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi nhập viện 3 ngày, người này có đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm chất làm đầy mũi. Tại đây, nữ sinh viên được tiêm vào mũi khoảng 1,5 ml dung dịch chất làm đầy không rõ loại. Ngày hôm sau, bệnh nhân cảm thấy đau tê nhức vùng mũi và vùng da xung quanh mắt. Sau đó, vùng da này bắt đầu sưng đỏ rồi chuyển sang tím bầm.

Nhận định về trường hợp của nữ sinh viên T, theo BS Quốc Khanh, cơ sở mà nữ bệnh nhân đến thẩm mỹ chưa được cấp phép hoạt động, người thực hiện cũng không được cấp chứng chỉ hành nghề, chất làm đầy mà bệnh nhân được tiêm vào mũi chưa rõ nguồn gốc, thành phần. “Đây là trường hợp thứ 4 bị biến chứng do tiêm chất làm đầy, làm trắng da chỉ trong một tuần mà chúng tôi tiếp nhận”, BS Khanh thông tin.

Tiêm filler  tại cơ sở chui, nữ sinh viên bị hoại tử mũi - ảnh 2 Các BS thông tin về tình hình bệnh nhân T

Theo Bs Khanh, mặc dù thời gian gần đây các BS không ngừng cảnh báo về những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây mù mắt của việc tiêm chất làm đầy ở các cơ sở không được cấp phép, tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp làm đẹp.

 “Tất cả các thủ thuật đều có thể đưa đến các biến chứng, do đó, trước khi tiến hành làm đẹp, khách hàng cần tìm hiểu rõ về cơ sở đó có được cấp phép hay không, người thực hiện có được cấp chứng chỉ hành nghề để tiến hành làm đẹp. Vùng mũi là một trong những vùng nguy hiểm khi tiêm chất làm đầy vì tại đây hệ thống mạch máu rất dày đặc. Nếu thấy có xuất hiện những dấu hiệu lạ sau khi tiêm chất làm đầy, bệnh nhân cần được đưa ngay đến BV để được xử trí kịp thời, tốt nhất là trong vòng 60 phút sau khi tiêm vào cơ thể”, BS Khanh khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng