Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung miễn phí cho người nghèo

Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) dự kiến sẽ tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung miễn phí cho hơn 180.000 trẻ em nữ tại 8 quốc gia châu Phi và châu Á với nguồn cung vắc xin từ Merck và GlaxoSmithKline.

Các quốc gia đầu tiên được hưởng lợi từ dự án tiêm chủng này của GAVI bao gồm Ghana, Kenya, Lào, Madagascar, Malawi, Niger, Sierra Leone và Tanzania. Gardasil (Merck) và Cervarix (GSK) là hai loại vắc xin giúp ngăn chặn virus HPV, nguyên nhân gây ra phần lớn các ca ung thư cổ tử cung được chọn để tài trợ cho chương trình này.

Hơn 85% các trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung xảy ra ở các nước đang phát triển và có tới 275.000 phụ nữ bị cướp đi sinh mạng mỗi năm. Con số này còn nhiều hơn cả các trường hợp tử vong sau sinh. Các chuyên gia cho biết sẽ có tới 430.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung vào năm 2030 nếu như không có các biện pháp bảo vệ phụ nữ kịp thời từ bây giờ.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 cho thấy kể từ đầu thập niên 80, số ca tử vong vì ung thư cổ tử cung đã giảm đáng kể ở các nước giàu – nơi có chương trình sàng lọc phát hiện bệnh và chương trình tiêm chủng vắc xin HPV phát triển nhưng lại gia tăng đáng kể ở các nước châu Phi và nhiều khu vực nghèo khác trên thế giới.

GAVI là một tổ chức được tài trợ bởi quỹ Bill & Melinda Gates, Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng thế giới, UNICEF và chính phủ các nước. Tổ chức này đã làm việc với các nhà sản xuất vắc xin để đảm bảo chi phí được giảm tới mức thấp nhất mà người dân nghèo có thể tiếp cận. Dự án cung cấp vắc xin này đặt mục tiêu thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng tại phạm vi từng quốc gia. Không giống như các loại vắc xin khác thường được tiêm cho trẻ em dưới 5 tuổi, vắc xin phòng chống HPV được chỉ định cho những trẻ em gái từ 9 – 13 tuổi nhằm bảo vệ các em trước khi bước vào độ tuổi dậy thì và có quan hệ tình dục. Một trong những trở ngại chính của chương trình là nhiều quốc gia đang phát triển không có những dịch vụ y tế thường xuyên dành riêng cho trẻ em gái trong độ tuổi này. Tuy nhiên GAVI cho biết những kết quả bước đầu đạt được tại châu Phi, châu Á và Mỹ latinh là rất đáng khích lệ, cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm để họ thực hiện thành công chương trình này trên toàn thế giới.

Tới năm 2015, GAVI hi vọng sẽ giúp hơn 20 nước thực hiện chương trình tiêm chủng vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung cho hàng triệu trẻ em gái. Tới năm 2020, mục tiêu sẽ là hơn 30 triệu trẻ em gái ở hơn 40 nước khác nhau.

Theo Dược & Mỹ Phẩm

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá