Tiết lộ của người thu gom kim tiêm nhà y sĩ bị nghi lây nhiễm HIV

TPO - Chị H.T.P - người chuyên thu mua kim tiêm, dịch truyền đã qua sử dụng ở nhà y sĩ Th. cho biết mỗi lần đến thu mua chị thấy có rất nhiều bơm kim tiêm. Mẹ chị P cũng đến tiêm tại đây và hiện cũng bị nhiễm HIV.

Những ngày này, cuộc sống nhiều gia đình ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bị đảo lộn khi bất ngờ phát hiện bản thân hoặc người nhà bị nhiễm HIV. Nhiều người cho rằng họ nghi bị nhiễm HIV khi đến chữa bệnh dùng chung kim tiêm từ một y sĩ ở địa phương. 
Tiết lộ của người thu gom kim tiêm nhà y sĩ bị nghi lây nhiễm HIV - ảnh 1 Chị H.T.P - người chuyên thu mua kim tiêm, dịch truyền đã qua sử dụng ở nhà y sĩ Th. - người bị đồn thổi là nguồn cơn khiến nhiều ở xã này bị nhiễm HIV. Ảnh: Dân Việt
Chị H.T.P - người chuyên thu mua kim tiêm, dịch truyền đã qua sử dụng ở nhà y sĩ Th. cũng đã có những chia sẻ với báo Dân Việt cho biết, lần nào đến chị cũng thấy cả một thùng kim tiêm và rất nhiều chai truyền dịch. Bởi thế, theo chị P., nếu như y sĩ Th. dùng chung bơm kim tiêm thì không thể có nhiều kim tiêm để thu mua đến vậy.

“Những lần qua đây thu mua, tôi thấy ngoài chai lọ, thùng giấy thì còn thấy có nhiều kim tiêm, nên tôi nghĩ "bác sĩ Th" không bao giờ dùng chung kim tiêm cho mọi người. Cả làng này gần như ai cũng đến đấy để tiêm khi có bệnh. Như gia đình tôi, cả nhà đều đến đấy tiêm, bố tôi là người đến thăm khám nhiều nhất nhưng mẹ tôi là người tiêm ít nhất thì lại bị nhiễm HIV”, chị H.T.P chia sẻ.

Được biết, mẹ chị P mới chữa bệnh tại nhà y sĩ Th. cũng nhận kết quả dương tính với HIV. Chị P. khẳng định gia đình mình chưa từng có ai bị nhiễm HIV và cũng không có bất kỳ tệ nạn xã hội nào.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc TTYT Dự phòng huyện Tân Sơn cho biết trên Khám phá, hiện phía công an huyện Tân Sơn đã làm việc với đơn vị để làm rõ vấn đề nhiều người dân ở xã Kim Thượng bất ngờ bị HIV.

Bà Hoa cũng cho biết, ông Th. - người bị nghi ngờ dùng kim tiêm chung khiến nhiều người gây bệnh không phải là bác sĩ, mà chỉ là y sĩ đang công tác ở trung tâm y tế huyện.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong số 490 người được lựa chọn và lấy mẫu máu xét nghiệm tại địa bàn xã Kim Thượng, có đến 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm lâm sàng.

Sau đó, các mẫu này đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu.

Về nguyên nhân gây bệnh, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia: Không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy… Vì vậy, để có nguyên nhân chính xác tình trạng HIV ở Kim Thượng, rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và cơ quan điều tra.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nắm được thông tin vụ việc này và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.
Ông Cảnh cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ. Để xác định được nguyên nhân vụ việc, PGS.TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. “Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được".
Theo ông Cảnh, quan trọng nhất thời điểm này là tuyên truyền, vận động ổn định tâm lý cho bà con tại địa bàn. “Chúng tôi sẽ mở rộng, tạo điều kiện tối đa cho bà con xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm thì sẽ hỗ trợ điều trị ngay miễn phí”, ông Cảnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng