Tiết lộ về tế bào gốc

TP - Thế kỷ 20, hai nhà khoa học người Canada lần đầu tiên thành công lấy được trứng ra ngoài cơ thể người, từ đó mở ra công trình nghiên cứu về tế bào gốc của con người, trong những thập kỉ tiếp theo, từ nhân bản vô tính cừu đến tái tạo các tổ chức cơ quan trong cơ thể người, các nghiên cứu của tế bào gốc liên tục thu được những thành quả đáng kinh ngạc, được xem là hy vọng của sức khỏe toàn nhân loại ở thế kỉ 21.

Tại phòng nghiên cứu tế bào gốc
Tại phòng nghiên cứu tế bào gốc

Vậy tế bào gốc mang đến cho sức khỏe con người những hy vọng như thế nào? Nó có thực sự thần kì như lời đồn không?

Tế bào gốc là gì?

Thành viên nhóm nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương Hiệp hội Liệu pháp tế bào quốc tế - giáo sư Vương Vinh Hoa - chuyên gia về tế bào gốc nổi tiếng Trung Quốc đã nói, cơ thể con người được cấu tạo bởi các tế bào, khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau, nó là một tế bào gốc, sau đó nhanh chóng phát triển thành vô số các tế bào gốc, trong 18 ngày đầu này, “em bé” là một thể tổ hợp các tế bào gốc, đây chính là nguồn gốc của tế bào gốc phôi thai, sau 18 ngày, các tế bào gốc bắt đầu biệt hóa thành các tế bào chức năng khác nhau, các tế bào chức năng này sẽ tự sao chép, sinh trưởng, dần hình thành các cơ quan trong của cơ thể người như tay, tim, xương…, cuối cùng hình thành nên bào thai.

Mỗi người trưởng thành có khoảng 6.000 tỷ tế bào, tổng cộng có hơn 270 loại tế bào khác nhau. Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng tự sao chép, trong điều kiện nhất định, có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào chức năng khác, có khả năng tái sinh các tổ chức cơ quan trong cơ thể, giới y học gọi là “tế bào vạn năng”.

Chính phủ của nhiều quốc gia đã phát triển công nghệ tế bào gốc

Tế bào gốc có vai trò vô cùng quan trọng với nền khoa học y tế, Mỹ và các quốc gia phát triển đã đưa việc nghiên cứu tế bào gốc vào chiến lược quốc gia. Tháng 3/2009, Tổng thống Mỹ Obama ký sắc lệnh xóa bỏ những hạn chế về nghiên cứu tế bào gốc. Tháng 9/2011, Anh đại diện cho khối Liên minh châu Âu chấp thuận mở rộng việc thử nghiệm và ứng dụng tế bào gốc phôi.

Tại châu Á, Trung Quốc là quốc gia có sự thúc đẩy đáng kể trong việc nghiên cứu tế bào gốc. Tháng 5/2009, Trung Quốc xây dựng bệnh viện lâm sàng tế bào gốc đầu tiên – Trung tâm tế bào hiện đại Quảng Châu và phòng nghiên cứu khoa học tế bào gốc ở đảo sinh học Quảng Châu - nghiên cứu công nghệ sinh học mang tầm quốc tế, đây là cơ sở nghiên cứu khoa học về tế bào gốc có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, Trung Quốc đã trở thành nước có nhiều bệnh nhân điều trị lâm sàng tế bào gốc nhất.

Tế bào gốc có thể điều trị nhiều bệnh

Qua 10 năm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, giới y học thế giới đã chứng thực hiệu quả điều trị của tế bào gốc đối với các bệnh như tiểu đường, bệnh gan, bệnh suy giảm chức năng thận, hội chứng parkinson, bại não, di chứng sau đột quỵ… và trong thẩm mỹ, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhờ phương pháp cấy ghép tế bào gốc đã có sức khỏe mới, cuộc sống mới.

Theo báo cáo năm 2014 thống kê 1.038 trường hợp cho thấy, điều trị bằng tế bào gốc đối với bệnh tiểu đường, bệnh gan, di chứng sau đột quỵ, hội chứng parkinson, thẩm mỹ chống lão hóa… đều đạt kết quả vô cùng tích cực, có không ít bệnh nhân tiểu đường đã giảm hoặc dừng sử dụng insulin, nhiều bệnh nhân gan cũng có chuyển biến tốt, hơn 95% bệnh nhân điều trị chống lão hóa cảm thấy hiệu quả điều trị vô cùng rõ rệt, sinh lực dồi dào, làn da căng mịn và tươi sáng hơn, giảm nếp nhăn, nâng cao chất lượng đời sống vợ chồng, tinh thần sung mãn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề sức khỏe, hãy đến VPĐD tại Việt Nam của bệnh viện chúng tôi để được tư vấn miễn phí, trước khi đến hãy điện thoại đặt hẹn trước. Khi tư vấn, bạn nên mang theo bệnh án gần nhất để bác sỹ của chúng tôi có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của bạn.

Điện thoại liên hệ: 0466811155

Địa chỉ văn phòng: Tầng 8, tòa nhà báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá