Chụp động mạch vành:

Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hẹp động mạch vành

Theo bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chụp động mạch vành chọn lọc với thuốc cản quang cho kết quả chẩn đoán hẹp mạch vành chính xác tới 100% với những bệnh nhân có nghi ngờ cao sau thăm khám lâm sàng.

Máy chụp CT mạch vành vừa được Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội trang bị.
Máy chụp CT mạch vành vừa được Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội trang bị.

Bệnh mạch vành xảy ra khi cơ tim bị thiếu oxy nuôi dưỡng. Nguyên nhân thường gặp là sự lắng đọng cholesterol tạo nên các mảng xơ vữa làm hẹp hoặc tắc hoàn toàn lòng mạch.

Sự lớn dần của mảng xơ vữa làm lòng mạch vành bị thu nhỏ dần dẫn tới sự giảm dần lượng oxy cung cấp cho cơ tim. Với sự thiếu hụt vừa phải, cơ tim vẫn hoạt động. Nhưng khi nhu cầu oxy của cơ tim tăng cao (lúc căng thẳng, hoạt động mạnh) mạch vành không cung cấp đủ và gây hiện tượng thiếu oxy cho cơ tim. Cơ tim thiếu oxy sẽ có các triệu chứng như: Tức ngực, thắt nghẹn vùng sau xương ức hoặc vùng trước tim, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, thở gấp, vã mồ hôi lạnh…

Khi lòng mạch vành hẹp đáng kể, cơ tim thiếu oxy thường xuyên, các triệu chứng trên sẽ xảy ra liên tục với mức độ nguy hiểm tăng dần, khởi đầu bằng các cơn đau thắt ngực. Nguy hiểm hơn, khi mảng xơ vữa bị vỡ, ngay cả khi mức độ hẹp ít, làm hình thành các cục máu đông và có thể gây biến chứng tử vong do nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, các nguy cơ về mạch vành hoàn toàn có thể phát hiện được. Như có thể dùng xét nghiệm điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức, chụp CT mạch vành, trong đó chụp động mạch vành cho kết quả chính xác nhất.

Chụp mạch vành cung cấp cho bác sĩ chuyên khoa nhiều thông tin quan trọng, chính xác về tình trạng của mạch, như: Sự hiện diện, vị trí, độ nặng và độ lan rộng của tắc nghẽn. Chính vì vậy, kỹ thuật này được coi là chìa khóa để bác sĩ có thể đưa ra quyết định về phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp cần thiết phải đặt stent mạch vành, bác sĩ có thể tiến hành đặt luôn trong khi chụp mạch.

Ngoài ra, chụp mạch vành còn giúp bác sĩ tim mạch đánh giá được tình trạng vận động của các thành tim, chức năng tim, đo áp lực của các buồng tim nếu cần.

Hướng tới việc đưa chuyên khoa Tim mạch trở thành một trong những chuyên khoa mũi nhọn trong chiến lược phát triển thời gian tới, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội (số 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) vừa đưa vào sử dụng máy chụp chẩn đoán và can thiệp tim mạch thế hệ mới Allura Centron của Philip.

Trong tuần đầu của tháng 11 vừa qua, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đã can thiệp mạch vành thành công cho 4 người bệnh, trong đó có một người Pháp được can thiệp đặt stent mạch vành sau nhồi máu cơ tim.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá