Tiêu diệt tế bào ung thư bằng… virus

TPO - Một nhóm các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu phát triển một loại virus biến đổi gen có chức năng tiêu diệt các tế bào ung thư và phá hủy nơi ẩn náu của chúng.

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu phát triển virus enadenotucirev có thể tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại tế bào khỏe mạnh. Ảnh minh họa.
Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu phát triển virus enadenotucirev có thể tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại tế bào khỏe mạnh. Ảnh minh họa.
Loại virus này nhắm vào cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh bị lợi dụng để thoát khỏi hệ miễn dịch.

Nguyên bào sợi có vai trò liên kết các cơ quan khác nhau, nhưng chúng có thể bị tấn công bởi các tế bào ung thư. Những loại nguyên bào sợi liên quan đến ung thư này sau đó sẽ làm khối u phát triển, lây lan và né tránh các biện pháp trị liệu.

Những phát hiện được công bố trong tạp chí Cancer Research cho thấy, loại virus mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu phát triển sẽ tấn công ung thư biểu mô, là loại ung thư phổ biến nhất.

Loại virus này có tên là enadenotucirev, đã được thử nghiệm lâm sàng để điều trị ung thư. Nó được lai tạo để chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Tiến sĩ Kerry Fisher, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Cho đến bây giờ, chưa có cách nào để tiêu diệt cả tế bào ung thư và các nguyên bào sợi cùng một lúc, mà không làm hại phần còn lại của cơ thể.Kỹ thuật mới của chúng tôi với mục tiêu đồng thời xử lý các nguyên bào sợi (bị lợi dụng) và tiêu diệt các tế bào ung thư bằng virus có thể sẽ là một bước quan trọng trong việc giảm sự ức chế hệ thống miễn dịch và bắt đầu quá trình miễn dịch bình thường”.

Loại virus này đã được thử nghiệm trong một số loại ung thư ở người và chuột, và sẽ có thể được thử nghiệm với u biểu mô ở người vào năm tới.


BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng