Tìm được họ hàng ruột thịt sau gần 70 năm nhờ...xét nghiệm ADN

TPO - Sau hàng năm trời tìm kiếm thông qua xét nghiệm ADN, người đàn ông 71 tuổi ở bang Texas, Mỹ đã tìm được chính xác những người họ hàng ruột thịt cùng huyết thống với mình.

Khoảnh khắc gặp lại nhau sau gần 70 năm xa cách đầy xúc động của chị em ông Blackstone, nhờ có công nghệ xác minh gen hỗ trợ
Khoảnh khắc gặp lại nhau sau gần 70 năm xa cách đầy xúc động của chị em ông Blackstone, nhờ có công nghệ xác minh gen hỗ trợ
Xúc động không thể nói nên lời, ông Dennis Blackstone phải mất một lúc lâu để giới thiệu trôi chảy về người chị gái và hai người chị em gái mang một nửa dòng máu. Trả lời ABC News, ông Blackstone cho biết, mình đã âm thầm tìm kiếm thông tin về gia đình huyết thống của mình hàng thập kỷ nay, từ thời điểm người anh sinh đôi của ông Doug mất vì tai nạn giao thông vào ngày 13/2/1979. Hai anh em ông Blackstone được cho làm con nuôi vào năm 1951, khi mới chỉ 3 tuổi.
Đến năm 2000, phán quyết của tòa án đã hé lộ thông tin về thân phận con nuôi của Blackstone, phần nào cho biết thông tin về bố mẹ đẻ của người đàn ông. Blackstone đã thực sự sốc, và nghĩ rằng mình chắc chắn phải đi tìm lại gia đình huyết thống của mình. Ông đã đăng ký mẫu ADN trên trang web 23andMe, trang web chuyên tìm kiếm người thân thông qua xác minh gen. Đầu tháng này, đơn vị xác định gen thông báo đầy bất ngờ cho Blackstone: ông có một người anh em họ. Người này chưa được ABC News xác minh, nhưng cho biết rằng ông có một người chị tên là Connie Rusk.
Sau quá trình tìm kiếm và điều tra thông tin, Blackstone, với sự giúp đỡ của vợ con và gia đình nhận nuôi ông, đã tìm được thông tin của bà Rusk. Sau đó, ông đã tự mình liên hệ với người chị máu mủ của mình lần đầu tiên sau gần 70 năm. Ở đầu dây bên kia, bà Rusk bày tỏ niềm hạnh phúc khi sắp sớm có dịp gặp lại người em xa cách.
Khoảnh khắc trong đời mà ông Blackstone mong đợi đã đến, khi ông được gặp lại người chị Rusk ngoài đời thực vào ngày chủ nhật vừa qua. Bà Rusk nghẹn ngào nói, người em trai đã tìm kiếm mình trong gần 70 năm qua là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời bà. Trong cuộc đoàn tụ, ông Blackstone cũng gặp lại hai người em gái cùng mẹ khác cha. Họ là con của mẹ ông khi bà tái giá với người đàn ông kế tiếp.
Kể lại với ABC News, người phát ngôn của 23andMe cho biết việc tìm lại được người thân sau chừng ấy thời gian quả là một kỳ tích. Theo đó, ban quản trị trang web đã vô cùng bất ngờ và khâm phục khi biết chuyện một người con được cho nuôi đã tự mình tìm về nguồn gốc, về với gia đình huyết thống của mình. Điều kỳ diệu của công nghệ xác minh gen, đó là mỗi người có thể tìm hiểu những đặc điểm độc đáo về bản thân mình, như nguồn gốc gia đình, gắn kết lại những mối quan hệ đã nhiều năm xa cách, hay tìm hiểu về cách bảo vệ sức khỏe của mình.

Tìm được họ hàng ruột thịt sau gần 70 năm nhờ...xét nghiệm ADN - ảnh 1

Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã Gen người Việt

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt. Với mức đầu tư lên tới 4,5 triệu USD, nghiên cứu nhằm tạo ra hệ cơ sở dữ liệu cảnh báo, điều trị sớm một số bệnh, cũng như giúp phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân. Đây là dự án về hệ gen có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, tính đến thời điểm hiện tại.

Tìm được họ hàng ruột thịt sau gần 70 năm nhờ...xét nghiệm ADN - ảnh 2

Liệu pháp chỉnh sửa gen - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư máu

Một phương pháp mới điều trị ung thư đã giúp hai em bé bị bệnh bạch cầu không còn dấu hiệu của bệnh sau 18 tháng.

Tìm được họ hàng ruột thịt sau gần 70 năm nhờ...xét nghiệm ADN - ảnh 3

Việt Nam thành công trong nghiên cứu gen người

Tiếp theo các nghiên cứu xây dựng thành công nghệ gen người Việt đã công bố trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, PGS.TS Lê Sỹ Vinh vừa cùng các cộng sự của trường Đại học Công nghệ, thuộc ĐHQG HN công bố kết quả nghiên cứu xây dựng và phân tích thành công hệ gen của 3 cá thể thuộc một gia đình người Việt trên một tạp chí quốc tế trong hệ thống SCI.

Theo Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá