Tìm dược liệu sạch ở đâu để chữa bệnh?

Thời gian gần đây báo chí và các cơ quan chức năng liên tục phát hiện những sai phạm về thuốc đông dược kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc bị làm giả...

Người bệnh rất tin tưởng khi được lương y Toàn khám chữa bệnh.
Người bệnh rất tin tưởng khi được lương y Toàn khám chữa bệnh.

Điều đó khiến người bệnh giảm niềm tin vào thuốc đông dược. Việc tìm ra những địa chỉ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) uy tín, chất lượng là vô cùng cần thiết. Với mong muốn tìm cho người bệnh địa chỉ điều trị bằng YHCT uy tín và chất lượng, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu.

Kiểm nghiệm thuốc bằng kinh nghiệm

Chúng tôi trao đổi với nhiều lương y và những người có chuyên môn về thuốc đông dược thì đa số đều có chung một quan điểm: Nếu để người bệnh phân biệt được thuốc “sạch” và thuốc “bẩn” thì rất khó, vì họ không có chuyên môn. Thầy thuốc có nhiều năm trong nghề, kinh nghiệm dày dặn thì đa số có thể nhận biết được đâu là thuốc đảm bảo chất lượng, đâu là thuốc không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, hiện nay do công nghệ làm giả thuốc ngày càng tinh vi, kèm theo sự ra đời của một số máy móc hiện đại mà nhiều vị thuốc đã bị rút hết tinh chất sau đó được sấy khô và chuyển về Việt Nam để tiêu thụ (thuốc rác) thì chỉ dựa vào kinh nghiệm cũng chưa đủ, cần phải có sự hỗ trợ của một số thiết bị, máy móc. Nhưng muốn kiểm nghiệm như vậy thì không phải cơ sở nào cũng đủ kinh phí để làm.

Vậy thuốc “bẩn” đi về đâu?

Thống kê của các cơ quan chức năng, báo đài cho thấy 60% thuốc đông dược là không đảm bảo chất lượng, thuốc giả, thuốc loại 3,4,5, thuốc rác... Vậy những thuốc này sẽ tiêu thụ ở đâu? Một đầu mối chuyên cung cấp các loại thuốc đông dược tiết lộ: Mặt hàng nào cũng thế, thật có, giả có, loại 1 có loại 3,4,5 cũng có.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thuốc đông dược không đảm bảo chất lượng, thuốc giả, thuốc rác sẽ có 2 địa chỉ để đến: Thứ nhất: Đến với những cơ sở đông y nhỏ, kinh nghiệm lựa chọn phân biệt thuốc chưa tốt. Thứ hai: Đến với những cơ sở YHCT tham lợi nhuận hoặc những nơi các cơ quan chức năng làm ngơ cho đông dược giả hoành hành. Do đó để yên tâm điều trị, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở uy tín, lâu năm và có giấy phép hoạt động.

Tìm dược liệu sạch ở đâu để chữa bệnh? - ảnh 1 Mọi công đoạn chế biến thuốc được phòng khám kiểm định nghiêm ngặt. 
Kiểm định chất lượng thuốc nghiêm ngặt

Phóng viên chúng tôi tìm đến Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn (số 481- 482 lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng), lương y Nguyễn Hữu Toàn - Giám đốc phòng khám cho biết: “Quả thực vấn đề thuốc đông dược mà báo chí đưa tin thời gian qua không phải là vấn đề mới trên thị trường thuốc đông dược. Hiện tượng thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc xông lưu huỳnh để bảo quản,...không phải là không có. Tuy nhiên, nó không phải là tất cả, vẫn có thuốc đông dược “sạch”, đảm bảo chất lượng được các cơ sở đông y uy tín sử dụng để điều trị bệnh”. Để chứng minh điều mình vừa nói ông Toàn cho chúng tôi tận mắt chứng kiến quy trình lựa chọn và chế biến thuốc của phòng khám.

Cảm nhận chung của chúng tôi khi bước vào khu vực cắt thuốc cho bệnh nhân đó là mùi thơm nức của các loại dược liệu hòa trộn với nhau. Các vị thuốc đều sạch sẽ, khô ráo được đựng trong từng ngăn gỗ có ghi tên vị thuốc rõ ràng.

Về nguồn gốc thuốc lương y Nguyễn Hữu Toàn cho biết: “Các loại dược liệu cơ sở chúng tôi đều nhập ở địa chỉ uy tín, có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Nhiều năm trước khi nhập dược liệu về chúng tôi chỉ cần kiểm tra dựa trên kinh nghiệm là được, nhưng thời gian gần đây bên Trung Quốc họ làm giả thuốc rất tinh vi do đó ngoài việc kiểm tra dựa trên kinh nghiệm, một số vị thuốc nghi ngờ, có sự khác thường, hay bị làm giả chúng tôi đều mang đến Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm thuộc Sở Y tế Hải Phòng để kiểm nghiệm.

Thực ra việc kiểm nghiệm này không có cơ quan chức năng nào bắt buộc bởi mỗi lần kiểm nghiệm chi phí cũng khá cao, tuy nhiên vì sức khỏe của người bệnh, phòng khám vẫn tiến hành. Một số loại dược liệu không tìm mua được, dựa trên kinh nghiệm điều trị nhiều năm, chúng tôi lựa chọn một số loại dược liệu khác có cùng tác dụng chữa bệnh để thay thế, chứ không dùng các loại dược liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng”.

Tìm dược liệu sạch ở đâu để chữa bệnh? - ảnh 2 Nhiều năm qua, phòng khám Nguyễn Hữu Toàn đã kiểm định chất lượng thuốc.
Khi được hỏi về hiện tượng xông lưu huỳnh để bảo quản thuốc đông dược, lương y Nguyễn Hữu Toàn không ngần ngại chia sẻ: “Từ trước tới nay việc bảo quản thuốc đông dược đều dùng phương pháp xông lưu huỳnh. Tuy nhiên người bệnh có thể yên tâm khi điều trị tại cơ sở chúng tôi vì dược liệu khi nhập về đều là dược liệu dưới dạng thô (có thể là thực vật, động vật, hoặc khoáng vật), sau khi được kiểm tra đúng và đạt chất lượng sẽ được chuyển lên bộ phận chế biến, lúc này các loại dược liệu sẽ được loại bỏ tạp chất, rửa sạch, phơi khô, sấy khô, hoặc có thể phải sao tẩm với nước gừng, giấm, rượu, muối, mật,...  Nếu có xông lưu huỳnh thì sau khi được bào chế tại phòng khám cũng không còn”.

Vừa nói ông vừa bốc một nắm thuốc đưa cho chúng tôi và bảo: “Các anh cứ ngửi thì biết. Việc bào chế thuốc là khâu vô cùng quan trọng. Bào chế thuốc giúp khử độc và loại bỏ tạp chất trong các vị thuốc.

Phòng khám chúng tôi đặt ra một bộ tiêu chuẩn riêng về chất lượng của các vị thuốc gọi là bộ tiêu chuẩn NHT. Các vị thuốc khi đến tay bệnh nhân đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn NHT mới được sử dụng để điều trị bệnh. Do đó, những bệnh nhân điều trị tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thuốc, có thể xem kết quả kiểm nghiệm thuốc chất lượng trước khi sử dụng ”.

Theo lương y Nguyễn Hữu Toàn, hành nghề y đức rất cần cái tâm - cái tài của người thầy thuốc. Người thầy thuốc có tài thôi chưa đủ, bởi cái tài đó đôi khi chỉ phục phụ lợi ích của họ, chưa vì sức khoẻ người bệnh. Điều làm nên tên tuổi của phòng khám chính từ cái tâm và cái tài của những thầy thuốc nơi đây. 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, lương y Nguyễn Hữu Toàn xây dựng cơ sở 2 tại địa chỉ số 16, lô 1B, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại: Điện thoại: 19006834. Website: thaythuoccuaban.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá