Tin vắn sức khỏe

TP - Cảnh báo của Pháp về sữa dành cho trẻ em. Cơ quan an ninh thực phẩm quốc gia Pháp mới đưa ra cảnh báo, trẻ dưới 1 tuổi không nên uống đồ uống có nguồn gốc thực vật (sữa đậu nành, nước hạnh nhân, gạo) hoặc sữa khác sữa bò (như sữa dê, cừu) chẳng hạn.

Cảnh báo đưa ra khi nhiều ca nhập viện nghiêm trọng khi sử dụng một lượng nhỏ hoặc sử dụng lâu dài các sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của trẻ.

“Sử dụng các loại nước uống nói trên cho trẻ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, rối loạn trao đổi chất, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới biến chứng truyền nhiễm, thậm chí tử vong”, cơ quan này nhấn mạnh đồng thời khuyến cáo, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ.

* Sắp có bước tiến mới trong điều trị AIDS. Đây là hi vọng khi các nhà nghiên cứu công bố một trường hợp bé gái ở Mỹ và 14 người lớn ở Pháp có thể kiểm soát sự lây nhiễm của AIDS mặc dù ngừng dùng thuốc.

Hôm 14-3, họ công bố cuộc nghiên cứu có tên Visconti trên tạp chí PloS Pathogens của Mỹ, tiết lộ nhiều chi tiết về quá trình điều trị này. Một số bệnh nhân giảm được số tế bào nhiễm virus trong máu sau 4 năm sau khi ngừng thuốc.

Đầu tháng 3 này, các nhà virus học Mỹ đã thông báo sự phục hồi rõ ràng của bé gái bị nhiễm virus HIV lây từ người mẹ, một cách tự nhiên.

Các bệnh nhân trong nhóm điều trị Visconti, cho thấy virus HIV không mất đi nhưng sự có mặt của nó gần như rất thấp và hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể kiểm soát không cần điều trị chống virus này.

Xét nghiệm máu thông thường không phát hiện sự có mặt virus HIV, trừ khi tiến hành các phân tích gien. Các trường hợp này mở ra hướng đi mới cho phép kiểm soát sự lây nhiễm loại virus này.

* Nhiều ca chết và nhiễm độc do sử dụng rượu pha với methanol. Bộ Y tế thông báo tình hình ở Tripoli (Libya) tuần vừa rồi, khi 79 người chết và hơn 800 người nhiễm độc khi sử dụng loại rượu pha này. Các mẫu bệnh phẩm còn được gửi tới châu Âu để xét nghiệm thêm.

Làn sóng ngộ độc do bệnh nhân uống loại rượu tên Boukha ở Libya. Được sử dụng là nhiên liệu, đôi khi methanol được thêm vào thức uống có cồn một lượng nhỏ để tăng độ cồn, và có thể gây suy thận, mù lòa hoặc tử vong nếu sử dụng liều lượng cao.

Tình trạng tiêu thụ loại đồ uống có cồn là điều cấm kỵ ở nước Hồi giáo và luật pháp Libya, nhưng không ngăn được tình trạng buôn lậu rượu từ các nước láng giềng.

Vi An
Theo Reuters, TV5

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng