Tình dục giúp sống thọ hơn sau đau tim

TPO - Sau lần đau tim thứ nhất, khả năng sống khoẻ và sống sót càng cao nếu sinh hoạt tình dục ở mức độ nhất định, theo một nghiên cứu mới đây tại Israel.

Tình dục giúp sống thọ hơn sau đau tim

Khảo sát được thực hiện trên 1120 người bị đau tim lần đầu với độ tuổi cao nhất là 65 và nhiều người còn trẻ. Suốt 22 năm khảo cứu, 524 người trong số đó đã qua đời.

So với những người không sinh hoạt tình dục chút nào trong vòng một năm trước khi họ bị đau tim thì thấy những người sinh hoạt hơn một tuần một lần có tỷ lệ tử vong ít hơn 27%, những người sinh hoạt một tuần một lần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% trong khi những người thỉnh thoảng sinh hoạt mà không đều đặn thì có tỷ lệ tử vong thấp hơn 8%.

Mối liên hệ giữa sinh hoạt tình dục với tình trạng sức khoẻ sau lần đau tim thứ nhất thể hiện rõ nét hơn mặc dù khác biệt về tần suất sinh hoạt không lớn lắm.

So với nhóm không bao giờ sinh hoạt, nhóm sinh hoạt chưa đầy một tuần một lần thời kỳ hậu đau tim có tỷ lệ tử vong thấp hơn 28% trong khi nhóm thực hiện sinh hoạt mỗi tuần một lần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 37% còn nhóm sinh hoạt hơn tuần một lần ghi nhận tỷ lệ tử vong thấp hơn 33%.

“Không ngạc nhiên khi thấy sinh hoạt tình dục tích cực có liên quan đến tình trạng người ta trẻ hơn và nhìn chung khoẻ mạnh hơn”, Andrew Steptoe, trưởng khoa sức khoẻ và khoa học hành vi tại Đại học College London của Anh, nói.

Những người không chủ động sinh hoạt tình dục cũng có vẻ bị cao huyết áp nhiều hơn, gia tăng cholesterol mạnh hơn, dễ mắc tiểu đường hơn cũng như nhiều bệnh mãn tính khác trong vòng một năm trước khi bị đau tim so với những người sinh hoạt tình dục hơn tuần một lần.

Chưa đẩy một nửa số người lười sinh hoạt tình dục sống với bạn đời trong một năm trước khi mắc bệnh tim trong khi 94% số người sinh hoạt hơn tuần một lần sống với bạn đời.

Khi bổ sung các yếu tố như tuổi, lối sống, các điều kiện sức khoẻ khác và các yếu tố kinh tế xã hội, các nhà nghiên cứu nhận thấy mối liên hệ giữa sinh hoạt tình dục tích cực với cơ hội sống sót không rõ rệt bằng các so sánh thuần nêu trên, theo bài của Yariv Gerber tại Đại học Tel Aviv và đồng nghiệp đăng trên Tạp chí Y khoa Mỹ (AJM). Gerber không trả lời các đề nghị bình luận từ báo chí đại chúng.

Có thể sinh hoạt tình dục đều đặn dẫn đến thay đổi sinh học giúp kéo dài tuổi thọ, bài nghiên cứu trên AJM có đoạn. Tình dục liên quan đến các đầu mút dài hơn của các nhiễm sắc thể có tên telomeres vốn có khuynh hướng kiềm chế tuổi già và ức chế căng thẳng (stress). Các đoạn dài hơn tolemeres dường như liên quan đến tuổi thọ cao hơn, vẫn theo bài báo khoa học đã dẫn.

Sinh hoạt tình dục đều đặn cũng liên quan đến gia tăng hàm lượng hormone testosterone cả ở nam lẫn nữ. Hàm lượng testosterone thấp liên quan đến gia tăng bệnh mạch vành và giảm nhu cầu tình dục. Bởi thế những người có sinh hoạt tình dục đều đặn ít có nguy cơ bị tim mạch hơn.

Cũng có thể sinh hoạt tình dục tích cực là dấu hiệu của sức khoẻ tốt hơn thay vì là nguyên nhân của nó (tức là của sức khoẻ tốt hơn). Nghiên cứu không được thiết kể để xác định liệu hoặc tình dục có thể giúp những người đau tim sống lâu hơn như thế nào.

“Tình dục thường là một phần trong quan hệ yêu thương và gần gũi khi người ta có tuổi song duy trì quan hệ có lẽ quan trọng hơn bản thân tình dục”, Steptoe, người không tham gia nghiên cứu, trả lời báo chí qua email. “Mặc dù tình dục là một phần của cuộc sống cao niên sung mãn và khoẻ mạnh, cũng không nên nghĩ rằng cần sinh hoạt tình dục để có thể sống lâu hơn”.

(theo Reuters và the Jerusalem Post)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng