Tình yêu phai nhạt lúc sống gần nhau

Chúng em yêu nhau đã ba năm. Em học ở Hà Nội còn anh học tại Biên Hòa, nửa năm hoặc một năm mới gặp nhau một lần. Tình cảm rất tốt tới khi em học xong.

Học xong, em vào Biên Hòa ở cùng gia đình và được ở gần người yêu. Thế nhưng khi em vào anh không quan tâm như trước, bọn em cãi nhau rồi chia tay, anh có người tán. Anh thường xuyên tâm sự nói nhớ, nói yêu người đó nhưng anh không muốn gặp họ. Khi em biết chuyện, anh bảo anh với người đó không có gì hết, nhưng tình yêu anh dành cho em không được như trước vì em không biết thông cảm, trong lúc mẹ anh vào viện lại đòi chia tay.

Trước giờ bọn em cứ cãi nhau là chia tay, được mấy hôm lại bình thường nên em nghĩ anh vì có tình cảm với người kia nên mới kiếm cớ trách em thế. Rồi bọn em cũng đã quay lại với nhau nhưng anh ấy vẫn đối xử lạnh nhạt. Sau đó, bọn em lại cãi nhau. Lần này anh lại nói yêu đương một cô gái khác trên mạng, còn lưu số điện thoại người đó là vợ nữa. Bọn em rồi cũng đã quay lại với nhau. Em biết anh đã chấm dứt tình cảm với người kia nhưng vẫn sợ sau này cãi nhau anh buồn lại kiếm một người khác nữa.

Em không biết phải làm sao để anh ấy yêu em như trước và anh ấy nhận ra cái sai của mình? Xin hãy cho em lời khuyên. (Nguyễn).

Tình yêu phai nhạt lúc sống gần nhau - ảnh 1

Ảnh: Gurl

Trả lời:

Tình yêu chỉ có thể vững bền khi được xây trên nền tảng là sự nghiêm túc, sự chân thành và sự trưởng thành của hai người. Thiếu một trong những yếu tố đó sẽ làm cho tình yêu trở nên chông chênh, mỏng manh, thậm chí là tan vỡ. Đối chiếu với những điều trên thì tình yêu của em dường như còn thiếu nhiều quá.

Về phần anh ấy, có lẽ anh ấy còn thiếu hai yếu tố là sự nghiêm túc và sự chân thành trong tình yêu. Nếu là người nghiêm túc, anh ấy sẽ không dễ dàng thể hiện tình cảm, dù chỉ lời nói với người khác. Đằng này, anh ấy không chỉ làm điều đó một lần mà là hai lần khi em và anh ấy cãi nhau. Thêm nữa, dường như sự chân thành của anh ấy trong tình yêu, chân thành với tình cảm của em dành cho anh ấy là chưa đủ để gìn giữ và nuôi dưỡng tình cảm giữa hai người. Điều em lo lắng là rất chính đáng - làm sao có thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột giữa hai người trong thời gian yêu nhau và nếu anh ấy không thay đổi thì sẽ khó để có một kết thúc có hậu cho chuyện tình cảm của hai em.

Về phần em, cần phải thẳng thắn để đối diện với chính mình và thấy rằng, sự nghiêm túc và trưởng thành của em trong tình yêu vẫn còn chưa đủ. Vì chưa đủ sự nghiêm túc nên khi có chuyện bất đồng giữa hai người là em lại đòi chia tay. Nếu như thật sự trân trọng và có ý thức xây dựng tình cảm thì khi mâu thuẫn, mỗi người sẽ tìm mọi cách để hàn gắn, níu kéo em ạ. Điều này sẽ làm cho bạn trai của em nghĩ rằng em không coi trọng tình cảm của anh ấy nên mới ứng xử như vậy. Sự trưởng thành của em cũng chưa đủ nên em mới không quản lý tốt cảm xúc của mình và lựa chọn cách ứng xử chưa thật sự mang tính tích cực.

Do vậy, để có thể đốt cháy lại ngọn lửa tình yêu giữa hai em thì cả hai cùng phải thay đổi mà trước hết, em phải điều chỉnh bản thân mình. Một chút đỏng đảnh dễ thương của con gái ở chừng mực nhất định đôi khi sẽ là gia vị cần thiết của tình yêu nhưng cũng cần phải phù hợp về thời điểm và bối cảnh để tránh tình trạng khi gia đình anh ấy có chuyện, em không những không đồng cảm mà còn khiến anh ấy phải bận tâm thêm. Hãy nói chuyện hết sức thẳng thắn, chân tình và cầu thị với anh ấy về mối quan hệ tình cảm của hai người. Khi đó, em sẽ bộc lộ hết tất cả những suy nghĩ, lo ngại của mình để anh ấy hiểu và hãy lắng nghe bằng cả con tim để đồng cảm cùng anh ấy. Sau cuộc nói chuyện đó, cả hai hãy cùng bắt tay vào bổ sung thêm những gì mình còn thiếu để xây dựng một tình yêu bền chặt.

Chúc em hạnh phúc.

Thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân
Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá