Tôi đã yêu phải một kẻ lừa đảo

Chúng tôi học cùng một lớp ở đại học. Trong lòng tôi thầm cảm mến Nam nhưng anh không biết điều này. Anh tuy sinh ra và lớn lên ở nông thôn, bố mẹ làm ruộng nhưng thông minh, học giỏi nhất, nhì lớp, lại có trí tiến thủ nên đám sinh viên Hà Nội chúng tôi rất nể.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Ngay từ hồi học năm thứ 3, Nam đã luôn kiếm được việc làm thêm. Đến năm thứ 4, anh đứng ra mở một văn phòng môi giới việc làm. Kiếm được tiền, anh tỏ ra hào phóng, “ga lăng” nên được nhiều cô gái để ý. Trong mắt tôi, Nam hơn hẳn các chàng trai chính gốc Hà Nội. Tôi thấy phần lớn họ lười học, chỉ giỏi đẽo tiền bố mẹ và tiêu sài chẳng đâu vào đâu. Còn Nam thì luôn năng động, chịu khó làm việc. Anh làm gì cũng có mục đích rõ ràng chứ không “chém gió” huyên thuyên như nhiều gã trai khác.

Nam cùng quê với Chi. Đó là một cô gái có nhan sắc, được đám con trai săn đón. Nghe nói Chi và Nam học với nhau từ hồi PTTH, cùng đỗ đại học. Chi thường xuyên xuất hiện tìm Nam nên tôi cho rằng họ đã yêu nhau, nhất là khi biết rõ Văn phòng vừa mở là do Nam và Chi hùn “vốn”. 

Tôi chạnh buồn. Nếu Nam hoàn toàn “vô tư” với tôi thì chắc chắn cái tình cảm đơn phương trong tôi cũng sẽ được dập tắt. Nhưng tôi lại thấy không như vậy. Tôi với Nam cũng giống như tất cả các bạn khác trong lớp. Vậy mà không hiểu sao anh biết được ngày sinh nhật của tôi. Và anh đã tặng quà. 

Tôi sửng sốt khi mở hộp quà được gói trong giấy bóng kính rất đẹp: Một chiếc vòng đồi mồi, bộ toòng teeng đeo tai và mấy dòng chữ viết rất nắn nót trên mẩu giấy màu hồng được xén hình răng cưa: “Rất mong Mai nhận ở Nam một tấm lòng chân thành mà đến hôm nay Nam mới có cơ hội gửi đến Mai”. Thế là sao? Vậy là tình cảm của tôi đâu có đơn phương? 

Nhưng tôi lại sợ mình ngộ nhận. Biết đâu, anh ta chỉ muốn thể hiện một người đàn ông lịch sự thì sao? Song, tôi thấy những ngày sau đó anh có phần lúng túng mỗi khi gặp tôi. Trong các buổi học, lần nào tôi hắt ánh mắt nhìn sang Nam, cũng đều thấy anh nhìn tôi với vẻ khác lạ. Tôi đọc trong ánh mắt đó rất nhiều điều. Trái tim con gái mách bảo tôi là mình đang được yêu,  thầm kín nhưng không kém phần tha thiết, mạnh mẽ.

Nhưng tôi lại vẫn luôn chứng kiến Nam và Chi ở bên nhau. Mỗi lần Chi đến chơi với Nam đều mua rất nhiều quà và Nam đã chia cho các bạn cùng phòng ở. Tất nhiên là tôi cũng được anh giành cho phần đáng kể. Có lần Nam tặng quà tôi trước mặt Chi mà cô bạn này không hề có biểu hiện gì khác thường. 

Chi cũng chẳng tò mò gì khi thấy Nam quý tôi hơn. Tôi lại nghĩ: Họ không phải là bạn tình như lúc đầu mình tưởng. Tuy vậy, tôi vẫn không khỏi chạnh lòng và băn khoăn mỗi khi thấy Chi và Nam thân mật, nhất là khi họ đèo nhau vào buổi tối. 

 Rồi Nam mời tôi tham gia văn phòng tư vấn việc làm của anh. Tôi vừa thấy thích thú, lại vừa băn khoăn nhiều lẽ: Một là không thể có tiền để đóng góp (cổ đông). Hai là chứng kiến sự thân thiết giữa Nam và Chi, tôi sẽ không thể chịu đựng. Nam đã đọc được băn khoăn thứ nhất của tôi mà không hề nghĩ tới điều thứ hai. 

Anh nói luôn là không cần phải đóng góp gì trong khi lợi nhuận tôi vẫn được hưởng xứng đáng với thời gian có mặt, làm việc ở văn phòng. Tôi đã vui vẻ nhận lời và rất đỗi vui mừng vì thấy như vậy là mình đã được anh giành cho sự ưu đãi đáng kể.

Ngay tháng đầu tiên, Nam đã trả cho tôi 2,5 triệu đồng, mặc dù tôi chỉ có mặt các buổi chiều (vì sáng phải học). Chỉ có Chi do đã ra trường nên thường xuyên túc trực ở văn phòng. Công việc của tôi chỉ là nghe điện thoại và tiếp khách. Đến khi tôi và Nam cùng tốt nghiệp, tôi đã ở văn phòng cả ngày. 

Từ lúc này, Nam trả cho tôi 5 triệu đồng/tháng. Vừa thầm cảm ơn Nam, vừa càng ngày càng thấy giữa hai người kia chẳng có “vấn đề” gì, tôi rất vui sướng, yên tâm làm việc. Lại càng hạnh phúc hơn khi chính Chi chủ động nói với tôi là đã biết rõ tình cảm của chúng tôi và rất ủng hộ. Bạn cũng đã làm đúng như thế khi luôn vun vén, và giải tỏa sự bất hòa mỗi lúc chúng tôi “giận” nhau.

Tình yêu của chúng tôi phát triển tốt, đã “công khai” tất cả. Tôi đưa Nam về nhà ở Hà Nội để “báo cáo” bố mẹ. Cả nhà đều dễ dàng chấp nhận. Anh cũng dẫn tôi về quê để “ra mắt” gia đình, họ hàng. Cũng đều xuôn xẻ cả. Chúng tôi đã ấn định thời gian cưới thì một chuyện thật buồn đã xảy ra: Lần đầu tiên từ khi vào làm việc tại văn phòng, tôi thấy có người đến phản ứng về việc họ bị lừa. Đó là một bạn nữ cùng trang lứa với chúng tôi. 

Trông bạn hiền, xinh xắn, dễ thương nhưng đã rất bức xúc nên không giữ được bình tĩnh. Bạn đến đúng lúc chỉ có một mình tôi trực. Thế là tôi đã nghe bạn kể rõ quá trình bị Nam và Chi lừa như thế nào. Sau đó, tôi lại luôn tiếp nhiều bạn sinh viên đang học hoặc đã ra trường đến phản ứng về việc họ cũng bị lừa như bạn nữ trước. Đại để thủ đoạn lừa là: Bắt người có nhu cầu đến đăng ký xin việc nộp trước 300.000đ gọi là tiền đặt cọc. 

Đến khi có việc thì phải trả cho văn phòng 50% tháng lương đầu tiên. Nhưng rất nhiều người chờ đợi mỏi mắt không có kết quả, hỏi thì văn phòng khất lần, hứa hẹn hết ngày này sang tháng khác rồi chán mà bỏ cuộc. Có người đi làm được 1-2 tháng, bỗng dưng bị chỗ làm không thuê nữa. 

Tôi tìm hiểu kỹ thì biết rõ Nam và Chi đã thông đồng với các cơ sở lừa người có nhu cầu xin việc để thu lợi bất chính. Tôi vô cùng thất vọng về Nam. Tôi hỏi thì lúc đầu Nam loanh quanh bao biện, về sau thú thực là phải như vậy mới kiếm được tiền. Anh còn nói là làm thế vì khi cưới nhau, sinh con sẽ phải cần có rất nhiều tiền.

Thưa các anh, chị. Tôi bị cú sốc quá lớn do đã gắn bó với một người giỏi kiếm tiền kiểu lừa bịp bất lương như vậy và không thể hình dung sau này khi chung sống với nhau, Nam sẽ làm những gì nữa đây xuất phát từ “trách nhiệm lo cho vợ con”? Nhưng tình yêu của chúng tôi đã sâu sắc, không dễ có thể chia tay. Tôi đang ở thế tiến thoái lưỡng nan, không biết nên thế nào. Xin các anh, chị cho một lời khuyên.

Chia sẻ:
Bạn chỉ còn một cách duy nhất là hãy yêu cầu Nam chấm dứt kiểu làm ăn bất chính nếu muốn gắn bó lâu dài với bạn. Hãy nói với anh ta rằng: Kiếm tiền kiểu như thế thì không thể để phúc đức được cho con. Nếu Nam vẫn không nghe theo lời khuyên của bạn thì có thể nghĩ tới việc cắt đứt quan hệ. Khi ấy, bạn chẳng nên đau khổ nếu chấm dứt tình yêu với kẻ nhẫn tâm, dễ dàng làm điều thất đức, trái với lương tâm, đọ lý như vậy.
TS Nguyễn Đình San

Theo ANTĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá