Tỏi đen - một dược liệu rất quý

TP - Những năm gần đây trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện sản phẩm Tỏi đen được nhiều người ưa dùng. Để tìm hiểu về Tỏi đen, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với GS.TS., Nhà giáo Nhân dân Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau đây là những ý kiến trao đổi với GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Phạm Thanh Kỳ.

Tỏi đen một nhánh.
Tỏi đen một nhánh.

Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết tại sao lại gọi là Tỏi đen và thành phần hoạt chất của Tỏi đen có gì khác với tỏi thường?

Tỏi dùng làm gia vị thường có màu trắng, sau khi thực hiện một quy trình lên men theo những tiêu chuẩn nhất định, tỏi chuyển thành màu đen, do đó người ta gọi là Tỏi đen.

Tỏi đen có vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn Tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, Polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi thường, do đó Tỏi đen có tác dụng mạnh và khác với tỏi thường.

Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết những tác dụng chính của Tỏi đen?

Các nhà khoa học đã chứng minh, Tỏi đen có tác dụng thu dọn gốc tự do rất mạnh, người ta đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Do đó, có thể nói Tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.

Tỏi đen - một dược liệu rất quý - ảnh 1

GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Phạm Thanh Kỳ.

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt.

Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, điều hòa đường huyết.

Để có minh chứng cho các tác dụng của Tỏi đen các bạn nên gặp những người đã sử dụng Tỏi đen nhiều ngày để biết rõ hiệu quả của Tỏi đen một cách khách quan.

Xin chân thành cảm ơn Giáo sư!

Tỏi đen - một dược liệu rất quý - ảnh 2

Tỏi Kim cương Đông Á là Tỏi đen cô đơn được lên men tự nhiên từ tỏi trắng một nhánh đạt tiêu chuẩn, theo đúng quy trình công nghệ được chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản, tại nhà máy Tỏi đen hàng đầu Châu Á. Với vị ngọt thanh, thơm dịu hấp dẫn, Tỏi Kim cương Đông Á giúp hạn chế lão hóa và nâng cao sức đề kháng; bảo vệ tim mạch; phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường, suy giảm chức năng gan, giúp tiêu hoá tốt. Được ví như “Kim cương đen” - loại kim cương quý nhất trên thế giới, Tỏi Kim cương Đông Á đã và đang giúp cộng đồng Việt Nam gìn giữ sức khỏe bằng quá trình lên men đầy thầm lặng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá