Tỏi tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm độc cho trẻ trong sữa bột

TPO- Theo một nghiên cứu mới của Canada, tỏi có khả năngtiêu diệt vi khuẩn Cronobacter sakazakii, một tác nhân gây bệnh có trong sữa bột có thể khiến trẻ tử vong.

Tỏi giúp tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn có trong sữa bột
Tỏi giúp tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn có trong sữa bột

Nghiên cứu đột phá này được công bố trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology. Nghiên cứu lần đầu tiên chỉ ra hai hợp chất có trong tỏi là diallyl sulfide và ajoene khiến cho các sản phẩm sữa bột an toàn hơn đối với trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, trường hợp nhiễm C. sakazakii là khá ít nhưng lại thường gây tử vong cho trẻ em. Vi khuẩn này có thể làm máu nhiễm độc, dẫn đến viêm màng não đe dọa đến tính mạng. C. sakazakii có ở khắp nơi trên thế giới.

“Một liều nhỏ hai hợp chất từ tỏi này cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt C. sakazakii trong quá trình sản xuất thực phẩm. Chúng có khả năng loại bỏ các tác nhân gây bệnh trước khi đến tay người tiêu dùng”, Xiaonan Lu, tác giả nghiên cứu và trợ lý giáo sư về kỹ thuật an toàn thực phẩm tại Đại học British Columbia cho biết.

“Các đường ống sử dụng trong sản xuất sữa bột thường được làm sạch bằng hóa chất clo, nhưng các hợp chất từ tỏi hoàn toàn tự nhiên này có thể là một giải pháp thay thế. Chúng tôi tin rằng các hợp chất này có nhiều lợi ích trong việc bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh”, ông Lu nói thêm.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng