Tổn thương khi chồng mua thiết bị theo dõi vợ

Tôi lập gia đình được gần 4 năm, có bé trai hơn 2 tuổi. Chúng tôi yêu nhau hơn 3 năm mới cưới. Ngày cưới tôi mới biết mặt bố mẹ chồng vì nhà anh ở ngoài Bắc.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Chồng yêu thương vợ con nhưng rất nghe lời mẹ. Cuộc sống vợ chồng đang yên ổn nhưng cứ mẹ chồng vào hoặc anh ấy nói chuyện với mẹ xong là lại thay đổi thái độ với tôi. 

Anh ấy buông những lời thô tục xúc phạm tôi, thậm chí còn động chạm tới gia đình tôi. Gần đây, chồng mua thiết bị giám sát tôi vì tôi không đi làm, chỉ ở nhà chăm con trai. Anh mua thiết bị ghi âm những gì tôi nói và làm khi ở nhà. Tình cờ tôi biết được điều này. Giờ tôi rất buồn và tổn thương. Xin chuyên gia cho lời khuyên. (Thu)

Trả lời

Trong cuộc sống không chỉ có một mà có thể có nhiều mối quan hệ chằng chịt với nhau, trong đó mối quan hệ này tác động đến mối quan hệ khác mà nếu ta không khéo xử lý sẽ dẫn đến sự phức tạp của cả hệ thống. Chuyện mẹ chồng với con dâu, chuyện chồng với vợ hoặc với mẹ thường là những câu chuyện đầy phức tạp.

Bạn yêu anh ấy hơn 3 năm mà ngày cưới mới biết mặt bố mẹ chồng là sự sai lầm, phải chăng bạn chỉ chú ý đến người yêu mà quên mối liên hệ gia đình của họ? Đây là vấn đề có thể dẫn đến “vạn sự khởi đầu nan” mà sai thì chuỗi thời gian còn lại đều sai. Lẽ ra khi yêu anh ấy, bạn cần quan tâm tìm hiểu bố mẹ anh ấy, ít nhất cũng phải xem ảnh và nói chuyện qua điện thoại. Lý do “vì nhà anh ấy ở ngoài Bắc” nên không biết mặt là thiếu thực tế.

Còn “chồng bạn rất yêu thương vợ và nghe lời mẹ” thì phải chỉ ra “ai là người số một? chẳng lẽ lại 50/50?" Bạn có nói “cuộc sống vợ chồng đang yên ổn nhưng cứ mẹ chồng vào hoặc anh ấy nói chuyện với mẹ xong là lại thay đổi thái độ đối với bạn” thì bạn cũng cần biết anh ấy nói chuyện gì và mẹ anh ấy nói chuyện gì để từ đó biết mình sai hoặc thiếu cái gì để mà điều chỉnh. 

Bạn nói “anh ấy buông những lời thô tục xúc phạm bạn” nhưng không tìm được nguyên nhân thì không thể giải quyết được vấn đề. Khi người ta uất ức, tức bực gì đó... thì người ta có thể không kiềm chế, thiếu giữ lời, nhưng bạn không biết anh ấy ức chế gì khi nói chuyện với mẹ của anh ấy thì không thể điều chỉnh bản thân cho phù hợp. 

Bạn nói “thậm chí còn động chạm tới gia đình bạn”, vậy thì tâm lý anh ta hoặc mẹ anh ta có gì mà nặng nề đến thế? Đây là những vấn đề cần tìm rõ nguyên nhân.

Về việc gần đây mẹ chồng còn xui chồng bạn mua thiết bị giám sát bạn vì bạn không đi làm. Tại sao phải giám sát? Anh ấy có thể đang nghi bạn điều gì mờ ám, hoặc mẹ anh ấy nghi ngờ sự mờ ám của bạn nên mới thiết lập thiết bị giám sát. Đây là vấn đề thiếu lòng tin vào nhau.

Lúc này bạn phải tìm một việc làm cho bản thân. Nói với chồng bạn là mong muốn được làm việc để phụ giúp cuộc sống gia đình cũng như để mở rộng tầm nhìn, nếu cứ ở nhà như vậy thì sẽ còn nhiều chuyện. Mặt khác, cần thân thiện với bố mẹ chồng để tránh những hiểu lầm, không nên tự ái về những việc “nghe lén” của chồng mà hãy sống cho trong sáng thì có nghe lén ngàn lần cũng chẳng sao.

Chúc bạn sự bình tĩnh.

GS.TS. Vũ Gia Hiền
Hội Khoa học Tâm lý và Giáo dục TP HCM

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá