Tổn thương não vì... chỉ uống nước trái cây ​

TPO - Chế độ ăn kiêng bằng việc chỉ uống nước trái cây trong ba tuần liên tiếp đã khiến một người phụ nữ phải nhập viện với bộ não dường như đã bị tổn thương.

Chỉ uống nước trái cây trong nhiều ngày khiến cơ thể bị mất cân bằng muối sẽ gây phù nề não và thiệt hại não vĩnh viễn.
Chỉ uống nước trái cây trong nhiều ngày khiến cơ thể bị mất cân bằng muối sẽ gây phù nề não và thiệt hại não vĩnh viễn.

Sau khi gặp gỡ một nhà vật lý trị liệu tại Tel Aviv, Israel, người phụ nữ không xác định danh tính này đã uống nước trái cây trong ba tuần liên tiếp.

Cô chỉ được phép uống nước và nước trái cây và nước, phương pháp mà theo giới y học sẽ gây mất cân bằng muối.

Vài ngày qua, cô ta đã nhận được sự chăm sóc y tế, nhưng các bác sĩ lo ngại rằng thiệt hại não có thể là vĩnh viễn.

Theo tạp chí Ha Hadashot 12, trọng lượng cơ thể cô ta chỉ còn chưa đầy 40kg.

Tại Israel, không cần bất cứ bằng cấp gì để có thể tự phong mình là nhà trị liệu và đưa ra những lời khuyên về sức khỏe.

Người phụ nữ được cho là bị nhiễm độc nước, hay hạ natri máu. Đó là khi mà một người có lượng natri thấp trong máu.

Natri, hoặc muối, rất quan trọng đối với cơ thể, bởi vì nó chịu trách nhiệm điều chỉnh mức chất lỏng bên trong và bên ngoài các tế bào trong cơ thể.

Khi nồng độ muối giảm quá thấp, chất lỏng sẽ di chuyển vào các tế bào khiến chúng sưng lên. Nếu điều đó xảy ra trong não, nó có thể gây ra tổn thương có khả năng đe dọa tính mạng.

Sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong não được gọi là phù não, có thể ảnh hưởng đến cuống não và gây rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể gây co giật, tổn thương não, hôn mê và thậm chí tử vong.

Thông thường điều đó hay xảy ra đối với các vận động viên marathon hoặc những người bị đau dạ dày và cố gắng bù nước bằng cách uống nước chứ không phải điện giải.

Và mặc dù rất hiếm gặp, nhưng điều đó cũng thường là kết quả của chế độ ăn kiêng cực kỳ độc hại này.

“Ý tưởng cho rằng nước có thể giải độc cơ thể là không chính xác. Con người  được cấu tạo một cách tự nhiên để loại bỏ độc tố bằng cách sử dụng gan và thận, một loại nước trái cây nào đó sẽ không thể làm được công việc như vậy.” Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Harley Street và tác giả Rhiannon Lambert nói với The Sun.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy việc giải độc nhất thiết sẽ có lợi cho bạn, nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy điều đó là không tốt.

Trên thực tế, đối với một số người, giải độc có thể là khởi đầu của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhưng nếu bạn có tiền sử ăn uống không điều độ, thì việc không ăn bất kỳ một loại thực phẩm rắn nào sẽ là một ý tưởng cực kỳ tồi tệ.

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Flower nói với The Sun rằng cô ấy không phải là một fan hâm mộ của nước ép trái cây vì chúng là loại đường đơn fructose tinh khiết.

“Tất cả chúng ta đều muốn một viên thuốc ma thuật để giảm cân thật nhanh. Chúng ta béo lên sau nhiều năm ăn các loại thực phẩm không hợp chủng loại và hy vọng sẽ giảm được cân trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, trong thực tế điều này là không khả thi.”

“Tôi mong muốn khách hàng của mình áp dụng một chế độ ăn kiêng dài ngày hơn là chữa trị một cách nhanh chóng với tác dụng rất ít hoặc không có tác dụng đối với sức khỏe.”

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá