Tổn thương tủy sống: Nam giới vẫn có con

Tổn thương tủy sống có thể gây vô sinh do không xuất tinh và rối loạn cương. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, nam giới bị tổn thương tủy sống vẫn có thể có con.

Tổn thương tủy sống: Nam giới vẫn có con

Trong các dạng tổn thương tủy sống: 30% tổn thương tủy sống cổ, 70% tổn thương tủy sống ngực và 50% tổn thương tủy sống thắt lưng vẫn còn khả năng duy trì cương phản xạ (cương xảy ra khi kích thích đầu dây thần kinh cảm giác vùng nhạy cảm như dương vật, vú, tai, cổ).

25% các trường hợp chấn thương dưới tủy ngực 12 vẫn còn cương tâm lý (cương xảy ra khi nghe, nhìn thấy hoặc tơ tưởng về các kích thích gợi dục), cương tâm lý không xảy ra khi chấn thương hoàn toàn trên tủy ngực 12.

Các phương pháp thu nhận và xử lý tinh trùng:

Có thể chia tổn thương tủy sống thành 2 vùng: tổn thương trên tủy sống ngực 10 và tổn thương dưới tủy sống ngực 10.

Chấn thương trên tủy sống ngực 10

Sử dụng phương pháp kích thích rung dương vật (DV) để gây xuất tinh: kích thích DV bằng rung động có tần số cao và biên độ rộng lên vùng nhạy cảm DV bằng cách đặt đầu rung trên dây thắng quy đầu với tần số 100 hz và biên độ 2,5 mm. Kích thích được truyền về trung tâm xuất tinh và gây phản xạ xuất tinh, tinh dịch được thu nhận vào lọ chứa tinh trùng đạt tiêu chuẩn.

Khoảng 60 - 75% trường hợp tổn thương tủy sống cổ và 50% tổn thương tủy sống ngực sẽ xuất tinh được bằng phương pháp này. Tinh trùng thu nhận được có thể dùng để bơm vào buồng tử cung. Khoảng 1/3 các cặp vợ chồng có thai nhờ phương pháp này. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ được chỉ định khi tinh dịch đồ có số lượng tinh trùng di động từ 4 - 10 triệu con trở lên. Nếu tinh dịch đồ có chất lượng kém hay sau 6 tháng đến 1 năm áp dụng phương pháp này không thành công thì nên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Với nam giới bị tổn thương trên tủy ngực 6, cần lưu ý khi áp dụng thủ thuật kích thích rung DV vì có thể bị rối loạn phản xạ tự động tủy do hoạt hóa hệ giao cảm với các triệu chứng đau đầu, cảm giác bừng đỏ ở mặt, tăng nhịp tim, tăng huyết áp nặng, co giật, đột quỵ, tử vong.

Chấn thương dưới tủy sống ngực 10

Hai phương pháp được lựa chọn, đó là kỹ thuật kích thích điện bằng đầu dò trực tràng hoặc hút, trích tinh trùng từ ống dẫn tinh, mào tinh, tinh hoàn bằng phẫu thuật.

Kỹ thuật kích thích điện qua đầu dò trực tràng dựa trên nguyên tắc kích thích điện lên các dây thần kinh cùng túi tinh, đoạn cuối ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt gây co cơ và làm tống xuất tinh dịch, có thể đạt tỷ lệ gây xuất tinh thành công trên 90% trường hợp, trong đó khoảng 30% trường hợp bị xuất tinh ngược dòng.

Đầu dò đưa vào trực tràng với mặt áp điện được đặt áp sát vùng tuyến tiền liệt.

Kích thích điện được khởi đầu bằng điện thế 5 volt và tăng dần có kiểm soát cho đến khi xuất tinh, điện thế cho phép tối đa là 20 - 30 volt.

Tinh trùng thu nhận được bằng kỹ thuật kích thích điện có thể sử dụng trong bằng cách bơm vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Trường hợp tinh trùng thu nhận được bằng phẫu thuật hút, trích tinh trùng từ ống dẫn tinh, mào tinh, tinh hoàn thì được dùng trong thụ tinh trong ống nghiệm.

Kết quả của các phương pháp điều trị rối loạn cương trên nam giới bị tổn thương tủy sống?

- Các thuốc ức chế men PDE5 như sildenafil, tadalafil, vardenafil... có thể vẫn đem lại kết quả.

- Thuốc tiêm vào thể hang như alprostadil, papaverin và phentolamin có thể đạt hiệu quả đến 95%.

- Dụng cụ hút gây cương đạt hiệu quả 72 - 93%.

- Đặt thể hang giả có thể được cân nhắc như là biện pháp sau cùng.

Theo Cát Đằng
Khoa học phổ thông

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá