Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc

TPO - Ngày 22/2, Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp hiến tặng giác mạc đã được tổ chức tại Kim Sơn, Ninh Bình. Tham dự buổi lễ có Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, các sở, ban, ngành, cùng đông đảo người dân.

Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng hoa Linh mục Đoàn Minh Hải tại buổi lễ.
Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng hoa Linh mục Đoàn Minh Hải tại buổi lễ.

Được biết, buổi lễ được Bộ Y tế, BV mắt TƯ phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức.

Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc là hoạt động được Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2007.

Huyện Kim Sơn, Ninh Bình là nơi đầu tiên có người tự hiến giác mạc sau khi qua đời. Đến nay toàn tỉnh Ninh Bình có 150 người hiến tặng giác mạc, riêng huyện Kim Sơn có 144 người hiến.

Người đầu tiên tự hiến giác mạc sau khi qua đời ở Kim Sơn, là bà Nguyễn Thị Hoa (82 tuổi). Trước lúc lâm trung, bà Hoa được Linh mục Đoàn Minh Hải đến sức dầu theo nghi thức tín ngưỡng. Vị linh mục này đã vận động bà Hoa hiến giác mạc để đem cơ hội có ánh sáng cho những người bị mù vì bệnh lý.

Bà Hòa và các con cháu đã đồng ý hiến tặng giác mạc sau khi bà qua đời. Kể từ đó một phong trào hiến tặng giác mạc trong cộng đồng khu dân cư huyện Kim Sơn, đã lan rộng ra toàn quốc.  

Theo thống kê từ Ngân hàng Mắt trung ương, trong 7 năm qua đã có trên 35.000 người đăng ký hiến giác mạc, trong đó có 204 người tại 13 tỉnh thành hiến tặng sau khi qua đời. Bệnh viện đã thu nhận và ghép cho hàng trăm bệnh nhân bị mù do bệnh lý giác mạc.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, PGĐ Ngân hàng Mắt - BV Mắt TƯ: Hiện có gần 1.000 người đăng ký chờ ghép, nhưng mỗi năm ngân hàng Mắt chỉ cung cấp được khoảng 120 - 150 giác mạc từ cả nguồn viện trợ nước ngoài và nguồn hiến trong nước. Nguồn viện trợ không thể thường xuyên, trong khi đó mỗi năm trung bình chỉ có khoảng 60 - 70 giác mạc được hiến từ trong nước.

Trong lúc tâm lý người dân còn dè dặt với hiến tạng, trong đó có hiến giác mạc, huyện Kim Sơn, Ninh Bình vẫn là nơi dẫn đầu trong cả nước trong phong trào hiến tặng giác mạc. Trên 13 tỉnh,thành có 180 người hiến giác mạc, Kim Sơn đã có 128 người. Trong số đó, có 19 gia đình đã có 2 người hiến, 2 gia đình có 3 người đã hiến. Người nhiều tuổi nhất hiến giác mạc là cụ già 107 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá