TP. HCM: Bộ Y tế phát động chiến dịch Tầm soát ung thư vú

TPO - Ngày 16/10, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày Mai Tươi Sáng (Bộ Y tế) tổ chức lễ phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Nhảy flashmob cổ động cho chiến dịch.
Nhảy flashmob cổ động cho chiến dịch.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2016).

TP. HCM: Bộ Y tế phát động chiến dịch Tầm soát ung thư vú - ảnh 1 Lãnh đạo Bộ Y tế và các ngành chức năng phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40.

TP. HCM: Bộ Y tế phát động chiến dịch Tầm soát ung thư vú - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị ung thư vú sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến và Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đến dự lễ.

Thực hiện chiến dịch, từ 22/10 đến 12/11, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư  Ngày Mai Tươi Sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sĩ gia đình tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM triển khai khám sàng lọc miễn phí cho chị em phụ nữ (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% chị em phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính). Chiến dịch diễn ra với mục tiêu tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, đồng thời tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Cũng trong thời gian này, 12.000 chị em phụ nữ đã tham gia chiến dịch khám sàng lọc năm 2015 được liên hệ để thực hiện khám sàng lọc lại nhằm tuyên truyền thói quen đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú cho nữ giới.

TP. HCM: Bộ Y tế phát động chiến dịch Tầm soát ung thư vú - ảnh 3 Ông Nic Horridge, Trưởng đại diện Văn phòng Hoffmann La Roche Việt Nam, đơn vị sẽ tích cực hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam thực hiện chiến dịch.

TP. HCM: Bộ Y tế phát động chiến dịch Tầm soát ung thư vú - ảnh 4 Các đạo diễn, diễn viên, ca sĩ chia sẻ những ưu điểm của việc tầm soát sớm ung thư vú.

Phát biểu tại lễ khởi động chiến dịch, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết một thực trạng đáng báo động khi ở nước ta nhiều năm trở lại đây phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa. “Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, vì vậy nếu việc tầm soát, phát hiện ung thư vú này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả càng nâng cao và chi phí điều trị càng ít. Có những người vừa phát hiện ung thư vú sớm và được điều trị đúng đã được cứu sống và sống khỏe như những người bình thường”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho hay do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại với việc đi khám sàng lọc để có thể phát hiện sớm nên nhiều chị em đến bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguồn khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém. 

Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” là một trong những hoạt động tiếp nối chiến dịch cộng đồng “We care for her - Vì phụ nữ, Vì ngày mai” kéo dài trong 3 năm 2013-2015, do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày Mai Tươi Sáng triển khai, dưới sự đồng hành của Văn phòng Hoffmann - La Roche tại TPHCM. Điểm đặc biệt trong chiến dịch năm nay là số bệnh viện tham gia đã tăng lên và có sự chung sức của các phòng khám bác sĩ gia đình và mở rộng ra tại các bệnh viện tại TP. Đà Nẵng.

Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Riêng năm 2010 đã có hơn 12.000 trường hợp mắc ung thư vú, ước tính đến năm 2020 sẽ lên tới 22.600 trường hợp mắc. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính chiếm 25% tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thứ vú có diễn tiến xấu và cần sử dụng liệu pháp điều trị đặc biệt.

Để đăng ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website chiến dịch www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện đến hotline 0888.966.466 - 0888.96.96.95. Ngoài ra chị em còn có thể đăng ký tại các bệnh viện có tham gia chiến dịch Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng