TP Hồ Chí Minh: Hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện

TPO - Tính từ đầu năm đến nay tại TPHCM đã có hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện

Sáng 5/5, tại quận 12, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2018.

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh (Giám đốc Sở Y tế TPHCM) cho biết trong 4 tháng đầu năm 2018, số ca sốt xuất huyết nhập viện là hơn 3000, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên theo GS Bỉnh, với diễn biến thời tiết phức tạp, mưa rào kèm nắng nóng cùng với đặc điểm sinh địa cảnh của TPHCM thuận lợi cho muỗi sinh sản, thì nguy cơ mùa dịch 2018 đến sớm và phát sinh các ổ dịch lây lan và kéo dài là điều không tránh khỏi.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện - ảnh 1 Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết" năm 2018

“Vì lí do này, tôi đề nghị các ngành, các cấp, các ban ngành, đoàn thể và người dân quyết tâm thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết”, GS Bỉnh nhấn mạnh.

Theo đề nghị của ông Bỉnh, các cơ quan, công sở, đơn vị, tổ chức  cần có trách nhiệm triển khai thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng trong khuôn viên nơi mình quản lí. Các tổ chức, đơn vị cũng như  hộ dân cần dành ra mỗi tuần 10- 15 phút để tìm và diệt các ổ lăng quăng xung quanh cơ quan cũng như nhà ở. “Đây chính là một trong những biện pháp hiệu quả hàng đầu để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho gia đình và xã hội”, Giám đốc Sở Y tế nhận định.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện - ảnh 2 Các đồng chí lãnh đạo tiến hành kiểm tra việc thực hiện phòng chống sốt xuất huyết của người dân đia phương.

Chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ, xử lí các vật có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến, xử lí, xóa các điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố trong mỗi gia đình và từng điểm nguy cơ.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động: kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ về dịch bệnh; tổ chức chiến dịch truyền thông; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng hàng tuần từ sau lễ phát động của các quận huyện đến 30/6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá