TPHCM: 100% quận huyện đều có người mắc sởi

TPO - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tính đến ngày 18/10, số ca mắc sởi nhập viện tích lũy đã lên đến 256 ca, trong đó 24/24 quận huyện đều có bệnh nhân mắc sởi.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

“Số ca sởi được báo cáo trong tuần 42 (12/10-18/10) là 53 ca, tăng 60% so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca tích lũy từ đầu năm đến nay là 256 ca, trong đó có 53 ca có xét nghiệm xác định. Trong khi đó, tới thời điểm này năm ngoái, vẫn không phát hiện trường hợp mắc sởi nào. Các quận huyện có nhiều ca bệnh sởi là Thủ Đức, quận 7, quận 9, quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân”, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết.

 Cũng theo báo cáo của Trung tâm này, trong tuần 42, số ca nhập viện do sốt xuất huyết là 761 ca, có 316 ca nhập viện do tay chân miệng.

TPHCM:  100% quận huyện đều có người mắc sởi - ảnh 1 Khu vực khoa Nhiễm- thần kinh BV Nhi đồng 1, nơi điều trị cho bệnh nhi tay chân miệng và sởi

Trước tình hình số ca mắc 3 bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đều có dấu hiệu gia tăng, trong đó bệnh tay chân miệng và sởi tăng nhanh chóng và tập trung ở trẻ nhỏ. Để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của các bệnh truyền nhiễm, ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần rửa tay cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng. Cha mẹ cần lưu ý các biểu hiện của bệnh để đưa con em đến các cơ sở y tế kịp thời. “Riêng đối với sởi, người lớn cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo lịch tiêm chủng quốc gia. Hiện nay, tại TPHCM đang triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi tại các trạm y tế phường, xã. Các gia đình có con dưới 5 tuổi chưa tiêm, tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc không rõ đã tiêm hay chưa có thể liên hệ các trạm y tế phường xã, nơi cư ngụ để được tư vấn cụ thể”, các chuyên gia khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng