TP.HCM: Bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018

TPO - Một bé gái 7 tuổi ở quận 12 được xác định đã tử vong do mắc sốt xuất huyết. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong do căn bệnh này trong năm 2018 tại TPHCM.

TP.HCM: Bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018

Ngày 30/7, xác nhận với báo chí, BS Vũ Đức Diễn - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận 12 cho biết tại địa bàn quận đã có một trường hợp bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết.

Bệnh nhi là một bé gái 7 tuổi, ngụ tại phường Hiệp Thành. Ngay khi phát hiện bệnh, bé đã được gia đình đưa đến BV để theo dõi. Tuy nhiên, có thể do bé bị béo phì, hệ miễn dịch kém, tiền sử đã mắc sốt xuất huyết nên đã tử vong vào ngày thứ 6 của bệnh. 

Cũng theo BS Diễn, trong tháng 7, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn có dấu hiệu tăng so với các tháng trước do đang vào thời điểm mùa mưa. “Tại phường Hiệp thành tháng 7 có 40 ca, xuất hiện nhiều tại các khu phố 3, 4, và 6 của phường Hiệp Thành. Vào mùa mưa, tình hình bệnh tăng chung tất cả các quận huyện, hơn nữa phường Hiệp Thành có số dân tạm cư rất đông, đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, có mức độ miễn dịch kém. Bên cạnh đó, Hiệp Thành là địa bàn có nhiều điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết, do có diện tích rộng, có nhiều bãi đất trống, nhiều điểm chăn bò và buôn bán phế liệu”, BS Diễn thông tin về tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Số liệu từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết ,tính từ đầu năm đến nay, đã có 6.283 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện. Chỉ tính từ 16/6 - 15/7, số ca nghi ngờ do sốt xuất huyết nhập viện chiếm hơn 1.400 ca, tăng 74% so với cùng kỳ tháng trước.

TP.HCM có bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018 - ảnh 1

4 người chết, hơn 20.000 người mắc sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 20.522 trường hợp mắc, 04 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

TP.HCM có bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018 - ảnh 2

TP Hồ Chí Minh: Hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện

Tính từ đầu năm đến nay tại TPHCM đã có hơn 3000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017.

TP.HCM có bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018 - ảnh 3

Nữ sinh 15 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết biến chứng

Ngày 9/4, tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vừa ghi nhận thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân là Trần Thị H.N, 15 tuổi (ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), bị sốc nhiễm trùng, theo dõi nhiễm trùng máu, rối loạn đông máu, suy hô hấp, chưa loại trừ nguyên nhân sốt xuất huyết biến chứng…

TP.HCM có bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018 - ảnh 4

Tháng 3, thả muỗi Wolbachia diệt muỗi sốt xuất huyết

Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh SXH (SXH) Dengue của Dự án hướng tới loại trừ sốt xuất huyết. Đây là hoạt động nằm trong Dự án hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam, do Bộ Y tế chủ trì.

TP.HCM có bệnh nhi đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2018 - ảnh 5

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết

Vì tình trạng bệnh nhân quá nguy kịch, những phương pháp điều trị nội soi, dùng thuốc dù đã được thực hiện nhưng không có kết quả. Các BS đã quyết định tiến hành biện pháp can thiệp nội mạch, cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng- biến chứng của sốt xuất huyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng