Sự kiện: VIRUS COVID-19

TPHCM cách ly một gia đình 3 người nghi nhiễm virus corona

TPO - Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết trong cuộc họp triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona tại TPHCM chiều 1/2.

Theo bác sĩ Bình, trong số 4 người bị cách ly có một gia đình 3 người mang quốc tịch Pháp. Gia đình này đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Trước khi đi du lịch tại Việt Nam, những người này từng ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Sau khi trở về Việt Nam, họ có dấu hiệu sốt và được chuyển về TPHCM để lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp thứ 4 là một công dân Việt Nam từng quá cảnh 2 tiếng ở Vũ Hán.

Hiện 4 bệnh nhân trên đều đang đợi kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur TPHCM.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Li Ding (một trong hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona) ngày 30/1 là âm tính với virus corona. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn phải chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

TPHCM cách ly một gia đình 3 người nghi nhiễm virus corona - ảnh 1 Bênh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona đã khỏi bệnh.

Phân công giáo viên đứng trước cổng trường kiểm tra học sinh

Ngày 1/2, Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TPHCM có văn bản gửi các Phòng giáo dục, các trường học về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp (có thành phần Ban đại diện cha mẹ hoc sinh), phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên, nhằm theo dõi và tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phân công lực lượng giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm,… Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Đối với nhân viên y tế trường học, Sở yêu cầu phải được trang bị đồ bảo hô y tế; khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế; thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

Bên cạnh đó, trong buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Rà soát và nắm danh sách học sinh hoặc học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và báo cáo khẩn về Sở GD&ĐT...

Đặc biệt, đối với các học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, nhà trường đề nghị phụ huynh cho các em nghỉ học và chuyển ngay đến bệnh viện kiểm tra và báo cáo kết quả cho nhà trường. Những trường hợp này, khi học sinh nghỉ học nhà trường đề nghị phụ huynh nộp giấy khám sức khỏe của bệnh viện hoặc giấy nhập viện (nhà trường sẽ xem xét để không tính vào ngày nghỉ) và có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với Trung tâm y tế quận – huyện để nhận dung dịch khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trường, lớp trước và sau buổi học...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng