TPHCM còn 179 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19

TPO - Tại TPHCM có 8 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3 ca đã khỏi bệnh. Tổng số người bị cách ly tập trung là 1.293 người và 494 người cách ly tại nhà. Ngoài ra còn 179 người đang chờ kết quả xét nghiệm có liên quan đến tiếp xúc, tiếp xúc gần các bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 trước đó.

Chiều 16/3, Trung tâm Báo chí TPHCM đã truyền tín hiệu, hình ảnh, âm thanh cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo thành phố về tình hình phòng chống dịch Covid-19 từ trụ sở UBND TPHCM sang đơn vị này để phóng viên báo đài đưa tin cuộc họp từ xa. Thay vì đến trực tiếp trụ sở UBND TPHCM dự và đưa tin về cuộc họp như thường lệ.

TPHCM còn 179 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dự cuộc họp. Ảnh Trung tâm Báo chí

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam. Hiện số ca mắc bệnh Covid-19 hiện nay đang gia tăng rất nhanh trên thế giới, trong đó có các quốc gia bên ngoài Trung Quốc như Pháp, Đức, Tây Ban Nha...Ở Mỹ và các quốc gia Nam Mỹ, dịch bệnh Covid-19 cũng có diễn biến gia tăng.

Hiện nay tại Việt Nam có 57 người nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 16 ca đã điều trị khỏi. Tại TPHCM có 8 ca, trong đó có 3 ca đã khỏi bệnh. Tổng số cách ly tập trung là 1.293 người, cách 494  người cách ly tại nhà.

TPHCM còn 179 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 - ảnh 2 Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM và lãnh đạo các ban ngành dự họp chiều 16/3. Ảnh Trung tâm Báo chí.

Tại TPHCM có 2 ca liên quan đến bệnh nhân số 34, hai trường hợp này tiếp xúc 30 phút với bênh nhân số 34 ở Bình Thuận. Hiện TPHCM còn 179 người đang chờ kết quả xét nghiệm có liên quan đến tiếp xúc, tiếp xúc gần các bênh nhân đã nhiễm Covid-19 trước đó.

Hiện nay TPHCM giám sát, kiểm tra chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh ở cửa khẩu, trong đó có cửa khẩu ở sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt thực hiện nghiêm khai báo y tế để giám sát. Hiện nay ở các cửa khẩu thực hiện khai báo y tế, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp công dân nhập cảnh về Việt Nam.

TPHCM còn 179 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 - ảnh 3 Hiện TPHCM còn 179 người đang chờ kết quả xét nghiệm có liên quan đến tiếp xúc, tiếp xúc gần các bênh nhân đã nhiễm Covid-19 trước đó. Ảnh Sở Y tế TPHCM.

Sau đó công dân sẽ đưa về các cơ sở lưu trú, giám sát sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu trong trường hợp bệnh Covid-19 có gia tăng thì TPHCM cũng đã chuẩn bị thêm các bệnh viện dự phòng, trong đó có Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2).

Hiện tại TPHCM có 10.000 bộ xét nghiệm bệnh Covid-19. Với nguy cơ bệnh xâm nhập trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị tiếp tục tăng cường truyền thông đến người dân, chủ động khai báo tờ khai y tế. Giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh vào TPHCM để chủ động kiểm soát dịch bệnh, riêng cán bộ công chức viên chức và người thân đi nước ngoài về không thuộc diện cách ly cũng phải tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, sắp tới TPHCM sẽ có gần 40.000 bộ kit xét nghiệm trong tháng 5 và tháng 6 sắp tới để kịp thời phát hiện bệnh Covid-19. Ngoài ra tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà trọ để chủ động nắm tình hình và kịp thời phản ứng nhanh. Không tụ tập đông người, tổ chức hội họp nếu đặc biệt cấp bách không dời ngày được thì cần báo cáo cơ quan chức.


9 tiếng, thế giới thêm gần 1.000 ca mắc và 25 trường hợp tử vong vì Covid-19

Theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, tính đến 16 giờ 30 ngày 16/3, trên thế giới có 170.230 người mắc Covid-19 và 6.526 trường hợp tử vong, tăng gần 1.000 người mắc và 25 ca tử vong so với 7 giờ 30 sáng nay.

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai

Đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, bệnh viện (BV) chuyên trách thứ hai (sau BV dã chiến tại Củ Chi) với quy mô 300 giường chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh Covid-19 đã chính thức đi vào hoạt động. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng