TPHCM: Dân ngại đưa con đi tiêm vắc xin sởi

TP - Tại buổi làm việc với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chiều 10/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết, ngoài khó khăn về việc xác định số trẻ cần tiêm thì hiện nay nhiều phụ huynh từ chối thẳng việc tiêm vắc xin sởi theo chương trình vì lo ngại tai biến.

Ngoài ra, một số phường xã có số trẻ cần tiêm cao quá, có nơi 1.000-1.500 trẻ cần tiêm, khiến tình hình tiêm sởi tại những nơi này gặp nhiều khó khăn. Theo bác sĩ Dũng, để hạn chế dịch bệnh bùng phát TPHCM đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động người dân đưa trẻ đi tiêm sởi đồng thời khảo sát lại về đối tượng cần tiêm nhằm tăng hiệu quả và hoàn thành kịp tiến độ chiến dịch tiêm ngừa sởi theo kế hoạch. 

Từ đầu năm đến nay, tại TPHCM đã có hơn 600 ca mắc sởi và xảy ra ở tất cả 24 quận huyện. Hiện BV Nhi đồng 1 tiếp nhận trung bình 90-100 ca sởi/ tuần trong khi BV Nhi Đồng 2 cũng có khoảng 80 ca sởi/ tuần.

lLãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động, từ ngày 21 đến 27/4/2014, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Bình tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng”. 

Được biết, đây là đợt tiêm chủng sẽ được đa số người dân đón nhận, bởi gần đây dịch sởi xảy ra đã làm cho nhiều trẻ em bị tử vong, dịch sởi bùng phát ở nhiều nơi.

Nói về sự an toàn của vắc xin sởi, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định: Đây là vắc xin có tính an toàn cao. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ, trước khi tiêm, các chuyên gia về tiêm chủng thuộc Chương trình quốc gia tiêm chủng mở rộng cũng khuyến cáo, các bà mẹ hãy cho trẻ ăn no thông báo với cán bộ tiêm chủng về tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ đang bị sốt, mắc bất cứ bệnh nào hoặc đã bị phản ứng với lần tiêm chủng trước thì không nên tiêm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá