TPHCM: Hơn 1600 nhà thuốc bị đóng cửa nếu không kết nối cơ sở dữ liệu dược

TPO - Ngày 2/4, Dược sĩ Đỗ Văn Dũng- Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TPHCM cho hay tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP còn 1.600 nhà thuốc chưa thực hiện việc kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

TPHCM: Hơn 1600 nhà thuốc bị đóng cửa nếu không kết nối cơ sở dữ liệu dược

Theo Dược sỹ Dũng, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020".

Theo đó, từ ngày 1/3/2019, toàn bộ các nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết đến ngày 2/4/2019, mới chỉ có 4.700 nhà thuốc trong tổng số 6.300 nhà thuốc trên địa bàn dùng phần mềm kết nối này, chiếm 75%.

“Từ đầu năm 2019, Sở đã tổ chức nhiều đợt tập huấn giúp các cơ sở nhà thuốc nắm chủ trương thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi cũng thông tin cho các nhà thuốc trên địa bàn về các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối để nhà thuốc biết và chọn nhà cung cấp phần mềm phù hợp, tạo điều kiện bình đẳng cho các đơn vị tiếp cận nhà thuốc có nhu cầu. Do đó, sau ngày 31/3, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra và quyết tâm tuân thủ lộ trình, quyết liệt việc đóng cửa các nhà thuốc chấp hành chưa nghiêm việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ của thuốc cũng như kiểm soát được tình hình bán thuốc kê đơn trên địa bàn”, Dược sĩ Dũng nói.

TPHCM: Hơn 1600 nhà thuốc bị đóng cửa nếu không kết nối cơ sở dữ liệu dược - ảnh 1 Đến ngày 2/4/2019, mới chỉ có 4.700 nhà thuốc trong tổng số 6.300 nhà thuốc trên địa bàn dùng phần mềm kết nối này, chiếm 75%. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế cho biết hiện có 37 công ty tham gia cung cấp phần mềm cho các nhà thuốc với nhiều chính sách ưu đãi, bên cạnh đó việc thực hiện kết nối online khá thuận tiện, nhanh chóng, chỉ trong 1 giờ là có thể kết nối được nên các nhà thuốc không có lý do gì để trì hoãn việc tham gia kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá